ทต.โนนดินแดง ร่วมกับประชาชนชาวโนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ บวงสรวงปราสาทหนองหงส์ตามประเพณีความเชื่อ เพื่อบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายหลังได้ทับหลังพระบรมทรงกระบือกลับคืนแผ่นดิน จากที่เคลื่อนไหวทวงคืนมานานกว่า 5 ปี พร้อมวอนส่งกลับมาประทับไว้ที่ปราสาท ให้กราบไหว้สักการะเป็นสิริมงคล

30 พฤษภาคม 2564 นายรุ่งโรจน์  ทองศรี  ส.ส.พรรคภูมิใจไทย จังหวัดบุรีรัมย์  พร้อมด้วยนายสมชัย   กอชัยศิริกุล  นายกเทศมนตรีตำบลโนนดินแดง  อ.โนนดินแดง   และประชาชนชาว อ.โนนดินแดง ได้ร่วมกันนำอาหารคาวหวานและเครื่องเซ่นไหว้  ประกอบพิธีบวงสรวงปราสาทหนองหงส์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และบอกกล่าวสิ่งศักดิ์ตามประเพณีความเชื่อ  หลังจากทางสหรัฐอเมริกาได้ส่งทับหลังพระยมทรงกระบือ ที่ถูกโจรกรรมไปกลับคืนสู่แผ่นดินไทยแล้ว   ทั้งนี้กลุ่มผู้สูงอายุ และนักเรียนโรงเรียนเทศบาล  ยังได้ร่วมกันรำถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บริเวณด้านหน้าปราสาทหนองหงส์ด้วย  ซึ่งการได้กลับคืนมาของทับหลังพระยมทรงกระบือสมบัติอันล้ำค่าชิ้นนี้  ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวโนนดินแดง และชาวจ.บุรีรัมย์เป็นอย่างยิ่ง หลังจากได้ร่วมกันเคลื่อนไหวเรียกร้องทวงคืนมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 5 ปี  

บวงสรวงปราสาทหนองหงส์วอนส่งทับหลังกลับคืนปราสาท

นายบาง  หาญศรี  ตัวแทนชาวบ้านโนนดินแดง  บอกว่า  รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทับหลังพระยมทรงกระบือกลับคืนสู่ประเทศไทย  แต่หากเป็นไปได้ก็อยากให้ทางกรมศิลปากรพิจารณาส่งทับหลังดังกล่าวกลับมาประทับไว้ที่ปราสาทหนองหงส์  เพื่อชาวโนนดินแดงได้กราบไหว้สักการะและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ  ทั้งยังจะส่งผลดีเรื่องการท่องเที่ยว   เพราะหากนำมาไว้ที่ปราสาทก็จะมีผู้คนเดินทางมาเที่ยวชมและกราบไหว้  ซึ่งก็จะก่อให้เกิดรายได้แก่ประชาชนคนท้องถิ่นอีกด้วย

บวงสรวงปราสาทหนองหงส์วอนส่งทับหลังกลับคืนปราสาท

บวงสรวงปราสาทหนองหงส์วอนส่งทับหลังกลับคืนปราสาท

บวงสรวงปราสาทหนองหงส์วอนส่งทับหลังกลับคืนปราสาท