เวียดนามออกมาเปิดเผยพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อโรคโควิด-19 ชนิดลูกผสมใหม่ ซึ่งผสมระหว่างเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบในสหราชอาณาจักรและในอินเดีย โดยสามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอากาศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามเปิดเผยว่า เชื้อไวรัสโควิดชนิดลูกผสมนี้ อาจแพร่กระจายในอากาศได้อย่างรวดเร็ว โดยทางกระทรวงจะประกาศถึงการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิดลูกผสมสายพันธุ์ใหม่นี้ในแผนที่พันธุกรรมระดับโลกด้วย
ปัจจุบันเชื้อไวรัสโควิดชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักรและในอินเดียได้กลายเป็นเชื้อไวรัสโควิดชนิดกลายพันธุ์ที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของเวียดนาม
กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนาม ระบุว่าเวียดนามตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 87 ราย เมื่อนับระหว่าง 18.00 น. ของวันศุกร์ (28 พ.ค.) จนถึง 06.00 น. ของวันเสาร์ (29 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันผลสะสม 6,657 รายแล้ว
กลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ล้วนเกิดจากการติดเชื้อในชุมชน ซึ่งส่วนหนึ่งอยู่ในจังหวัดบั๊กซางทางตอนเหนือ 57 ราย, ในจังหวัดบั๊กนิญ 27 ราย และในกรุงฮานอย เมืองหลวงของประเทศ 1 ราย โดยทั้งหมดเป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อยืนยันผลกลุ่มก่อนหน้า หรือเชื่อมโยงกับการระบาดแบบกลุ่มก้อน
ขณะเดียวกันเวียดนามมีผู้ป่วยหายดีรวม 2,896 ราย และประชาชนอยู่ระหว่างกักตัวและเฝ้าติดตาม 161,400 ราย