เจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ ยันลิงกว่า 120 ตัวยังอยู่ครบ ส่วนลิงที่ถูกพบที่จังหวัดสระแก้วยังไม่ทราบที่มาที่ไป ขณะที่ผู้การพิจิตร ส่งตำรวจตรวจสอบพบเหตุการณ์ปกติไม่มีการลักลิงไปขายต่างประเทศ ชี้ผู้ต้องหาที่ถูกจับที่จังหวัดสระแก้วน่าจะบิดเบือนข้อมูลซ่อนเร้นแหล่งที่มาของลิง

ฝูงลิงพิจิตรยังอยู่ครบไม่ได้ถูกส่งขายต่างประเทศ

             เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีตำรวจกองปราบปราม จับกุมการขนย้ายลิง  เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศด้านจังหวัดสระแก้ว และผู้ต้องหาให้การว่า ได้นำลิงมาจากจังหวัดพิจิตรนั้น ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ไปทำการตรวจสอบพื้นที่ๆมีลิง อาศัยอยู่เป็นฝูง จำนวนมากที่สุดของจังหวัดพิจิตร และเพียงแห่งเดียวนั่นก็คือที่วัดหาดมูลกระบือ ตำบลย่านยาว อำเภอ้มือง จังหวัดพิจิตร โดยมีกลุ่มลิงแสม อาศัยอยู่จำนวนมาก ในป่าละเมาะข้างวัด โดยฝูงลิงเหล่านี้มีประมาณ 120 ตัว และดูแลโดยพระสงฆ์ ของวัดหาดมูลกระบือ 

ฝูงลิงพิจิตรยังอยู่ครบไม่ได้ถูกส่งขายต่างประเทศ             จากการสอบถามพระมหาเมธี จันทวังโส เจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ กล่าวว่า  ลิงที่วัดหาดมูลกระบือนั้น ยังอยู่ครบประมาณ 120 ตัว อาจจะมีหายไปบ้าง แต่ไม่กี่ตัว จากการที่เข้ากับฝูงไม่ได้ และไปอาศัยอยู่ตามป่าต่างๆ แต่ก็จำนวนไม่มาก ส่วนการหายไปจำนวนมาก อย่างที่เป็นข่าวไม่น่าจะใช่ลิงของทางวัดหาดมูลกระบือ


ฝูงลิงพิจิตรยังอยู่ครบไม่ได้ถูกส่งขายต่างประเทศ


             นอกจากนั้นลิงที่วัดนี้เป็นสมือนส่วนหนึ่งของวัด เป็นสัญลักษณ์ของทางวัด ทางพระเณรในวัดก็ดูแลกันอย่างดี เมื่อมีอาหารเหลือจากฉันก็จะนำมาให้ลิง ชาวบ้านก็รักและเอ็นดูลิง ใครมีผลไม้ก็แวะเวียนกันนำมาให้ทำให้ลิงไม่อดอยาก และที่สำคัญสื่อมวลชน ของจังหวัดพิจิตรยังได้จัดตั้งกองทุน มีเงินประมาณ 100000 กว่า บาทสำรองไว้หากขัดสนก็จะเบิกเงินจำนวนนี้มาซื้ออาหารให้ลิง แต่ที่ผ่านมา ยังไม่เข้าเดือดร้อนขนาดต้องใช้เงินจำนวนนี้ ทำให้ยังมีเงินอยู่เท่าเดิม ทำให้ลิงไม่ออกไปเพ่นพ่านสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ยกเว้นตัวที่เข้ากับฝูงไม่ได้ ตามธรรมชาติของสัตว์ป่า

ฝูงลิงพิจิตรยังอยู่ครบไม่ได้ถูกส่งขายต่างประเทศ            พลตำรวจตรีกำธร จันที ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จากรกรณีข่าวดังกล่าว ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจสอบแล้วก็พบว่า ในจังหวัดพิจิตร มีลิงอยู่เพียงแห่งเดียวคือที่วัดหาดมูลกระบือ และยังอยู่ครบ และหากมีการมาลักจับลิง พระและชาวบ้านที่อยู่โดยรอบ น่าจะมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบแล้ว ซึ่งคาดว่า กรณีนี้ผู้ต้องหาคงให้การบิดเบือนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อซ่อนเร้นแหล่งที่มาของลิงเหล่านั้นฝูงลิงพิจิตรยังอยู่ครบไม่ได้ถูกส่งขายต่างประเทศ