มูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศระหว่าง 1-14 มิ.ย. เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังยอดเติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

มาเลเซียรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่เพิ่มขึ้น 8,290 คนในวันศุกร์ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นสถิติใหม่ 4 วันติดต่อกัน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมใกล้เคียงหลัก 550,000 คน ส่วนหนึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ที่มีอัตราการติดเชื้อสูงกว่าเดิม ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 61 คนในวันศุกร์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 2,552 คน
ทำให้เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ว่าทำเนียบรัฐบาลมาเลเซียประกาศคำสั่งของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ให้ทั้ง 13 รัฐ และดินแดนสหพันธ์ทั้ง 3 แห่ง อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ "เต็มรูปแบบระยะที่หนึ่ง" ระหว่างวันที่ 1-14 มิ.ย.นี้ โดยจำกัดกิจกรรมทั่วประเทศจะมีเพียงภาคเศรษฐกิจและบริการที่มีความจำเป็นเท่านั้นที่จะสามารถดำเนินการต่อไปได้
หากใช้เกณฑ์พิจารณาตัวเลขค่าเฉลี่ย 7 วันต่อจำนวนประชากร 1 ล้านคน พบว่า มาเลเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่าอินเดียนับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ตัวเลขล่าสุดในวันอังคารพบว่า มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันจำนวน 205.1 คนตามเกณฑ์ค่าเฉลี่ย 7 วันต่อจำนวนประชากร 1 ล้านคน เทียบกับอินเดียที่ระดับ 150.4 คน