พระพี่เลี้ยงอนาจาร ด.ช.วัย 11 กลับไปอยู่วัดบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ พระร่วมวัดบอกไม่เคยเห็นพฤติกรรมแปลก แต่ถ้าทำจริงก็อยากให้สึกเช่นเดียวกับชาวบ้าน ด้านตำรวจรอดูว่าเจตนาหลบหนีหรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.กุดจับ เป็นวัดที่พระมอ นามสมมุติ มาจำพรรษาที่วัด โดยพบเพียงพระอยู่วัดไม่กี่รูป ส่วนพระมอ นามสมมุติ ได้เดินทางออกจากวัดไปตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามเจ้าอาวาส แต่ทางเจ้าอาวาสไม่สะดวกให้ข้อมูล โดยมีพระลูกวัดพาไปดูกุฏิของพระมอ และห้องพักของสามเณรภายในห้องของสามเณรก็มีเพียงสิ่งของเครื่องใช้ของทางวัด ส่วนสามเณรได้สึกออกไปหมดแล้ว ซึ่งกุฏิของพระมอได้ล็อคกุญแจเอาไว้ พระพี่เลี้ยงอนาจาร ด.ช.วัย11กลับไปอยู่วัดบ้านเกิดที่บุรีรัมย์


พระลูกวัด เล่าว่า ตนกับพระมอมาจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ประมาณ 10 ปีแล้ว ซึ่งพระมอก็เป็นพระนักพัฒนา นักเทศ มีญาติโยมชาวบ้านให้ความเคารพ ส่วนใหญ่หลังเสร็จภารกิจต่าง ๆ ก็จะแยกย้ายกันพักผ่อนตามกุฏิ ซึ่งตนก็ไม่เคยเห็นพฤติกรรมของพระมอมีลักษณะแบบนี้ ส่วนใหญ่จะมีเด็กวัยรุ่นในหมู่บ้านมาขอเงินอยู่ประจำ ลักษณะท่าทางก็ไม่ออกตุ้งติ้ง แต่ดูเข็มแข็งทำงานในวัดทุกอย่าง ในส่วนที่เป็นข่าวออกไปนั้นตนก็ยังไม่แน่ใจ เพราะไม่มีหลักฐานอะไรที่ชัดเจนมีเพียงการพูดจากันเท่านั้น ถ้าหากพระมอทำจริงก็ต้องให้พิจารณาตัวเอง ถ้าแบบนี้ก็ถือว่าผิดศีล 5 ส่วนที่ท่านจะทำจริงไม่จริงก็ต้องดูว่าทางพระมอจะมีการให้ข้อมูลอะไรบ้าง  

พระพี่เลี้ยงอนาจาร ด.ช.วัย11กลับไปอยู่วัดบ้านเกิดที่บุรีรัมย์


พระพี่เลี้ยงอนาจาร ด.ช.วัย11กลับไปอยู่วัดบ้านเกิดที่บุรีรัมย์


ส่วนชาวบ้าน บ.เชียงเพ็ง บอกว่า ตนเป็นคนบ้านนี้ และก็มาทำบุญที่วัดเป็นประจำ และยังเป็นคนที่มาดูแลเรื่องงานของวัดเป็นประจำ หลังจากที่ได้ทราบเรื่องต่างคนยังมีข้อสงสัย เพราะไม่เคยเห็นว่าพระมอมีพฤติกรรมอะไรแบบนี้ ได้ยินแต่เพียงชาวบ้านพูดคุยถึงพฤติกรรมก่อนที่จะมาจำพรรษาที่วัดเท่านั้น ซึ่งถ้าพระมอทำจริง ตนก็อยากให้สึก เพราะเป็นเรื่องที่เสื่อมเสียกับศาสนาเสื่อมเสียต่อวัด และเสื่อมเสียกับผ้าเหลืองด้วย เพราะชาวบ้านเห็นเป็นพระเป็นตัวแทนของศาสนาก็กราบไหว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวบ้าน 

พระพี่เลี้ยงอนาจาร ด.ช.วัย11กลับไปอยู่วัดบ้านเกิดที่บุรีรัมย์

พระพี่เลี้ยงอนาจาร ด.ช.วัย11กลับไปอยู่วัดบ้านเกิดที่บุรีรัมย์

ด้าน พ.ต.อ.หฤษฎ์ คำจุมพล ผกก.สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี เปิดเผยทางโทรศัพท์ ว่าหลังจากทราบเรื่องเบื้องต้นทางวัดและผู้ปกครองได้มีการเจรจาพูดคุยกัน และสรุปว่าขอให้พระสึก แต่เป็นวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่ทางพระได้กลับไปบ้านที่ จ.บุรีรัมย์ แล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้ดูว่าเจตนาของพระที่ไปจากวัดนั้นเพื่ออะไร ไปหาญาติพี่น้องแล้วจะกลับมาพบพนักงานสอบสวนหรือไม่ ถ้าเจตนาหลบหนีก็จะมีการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ในส่วนเด็กทางพนักงานสอบสวนจะได้นัดเข้ามาพร้อมกับสหวิชาชีพ เพื่อมาร่วมสอบปากคำ ทั้งนี้ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย