อุตรดิตถ์ - เรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับคณะบุคคลการทางการแพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มณฑลทหารบกที่ 35 ใช้มาตรการเชิงรุก ตรวจคัดกรองหาสารพันธุกรรมโรคติดเชื้อโควิด-19 ให้ผู้ต้องขัง

วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ที่เรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ นางปิ่นมณี พฤกษ์มหาชัยกุล ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ นำ นพ.อายุส ภมะราภา ผอ.โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก พ.อ.เทพฤทธิ์ เรือนคำ รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 35 นำทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าตรวจคัดกรองหาสารพันธุกรรมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับผู้ต้องขังชายและหญิง
เรือนจำอุตรดิตถ์รุกตรวจหาเชื้อโควิด"ผู้ต้องขัง"


สำหรับการตรวจคัดกรองหาสารพันธุกรรมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับผู้ต้องขังชายและหญิง ภายในเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นครั้งที่ 1 โดยมีผู้ต้องขังเข้ารับการรวม 547 คน แบ่งเป็นผู้ต้องขังชาย 360 คน ผู้ต้องขังหญิง 187 คน และตั้งเป้าหมายการปฏิบัติงานไว้ที่การตรวจเชิงรุก 100 เปอร์เซ็นต์ 


เรือนจำอุตรดิตถ์รุกตรวจหาเชื้อโควิด"ผู้ต้องขัง"

ส่วนผู้ต้องขังที่เหลือจะมีการตรวจในครั้งต่อไปคือวันที่ 31 พฤษภาคมและวันที่ 1 มิถุนายน 2564 จากยอดผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ มีผู้ต้องขังชาย 1,460 คน ผู้ต้องขัง หญิง 200 คน ผู้ต้องกักขังชาย 1 คน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จำนวน 77 คน ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

เรือนจำอุตรดิตถ์รุกตรวจหาเชื้อโควิด"ผู้ต้องขัง"

ขณะที่สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ยังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เพื่อเป็นการป้องกันและสร้าง ความมั่นให้ผู้ต้องขัง ญาติผู้ต้องขัง จึงให้ผู้ต้องขังทุกคนได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นมาตรการเชิงรุก โดยปกติเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ คุมเข้มมาตาการป้องกันโควิด-19 ส่วนผู้ต้องขังเข้าใหม่ มีกำหนดการตรวจสัปดาห์ละ 2 ครั้ง วันพุธโดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จากโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และวันศุกร์เป็นการตรวจโดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์ด้วยเรือนจำอุตรดิตถ์รุกตรวจหาเชื้อโควิด"ผู้ต้องขัง"