ศบค. เผยพบ 3 คลัสเตอร์ใหม่ในกทม. "เขตทุ่งครุ-บางแค -เขตวัฒนา" ระบุ วิศวกรชาวฟิลิปปินส์ติดเชื้อโควิด 1 ราย กักตัวบนเรือ ไม่ได้เข้ามาในแผ่นดินไทย แจงยิบแผนกระจายวัคซีน ย้ำไม่ยกเลิกหมอพร้อม ยันได้ฉีดตามนัดหมายแน่นอน พร้อมกราบขอโทษคนกทม. หากทำให้รู้สึกว่าไม่ชัดเจนเรื่องวัคซีน

วันนี้ (28 พ.ค.) แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ประจำวันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564 ว่า ประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 84 ของโลก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 3,759 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 2,465 ราย ผู้ป่วยในเรือนจำ 1,294 ราย พบผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมด 144,976 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 97,872 ราย หายเพิ่ม 4,044 ราย รักษาอยู่ 46,150 ราย แบ่งเป็นรักษาในโรงพยาบาล 18,971 ราย และโรงพยาบาลสนาม 27,179 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1,226 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 405 ราย เสียชีวิตใหม่ 34 ราย รวมเสียชีวิต 954 คน

ผู้ติดเชื้อรายใหม่แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,447 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้า State Quarantine 18 ราย เป็นการค้นหาเชิงรุก/โรงงานและในชุมชน 1,073 ราย ค้นหาเชิงรุกในเรือนจำ 1,294 ราย และเข้าระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 1,374 ราย

ด้านยอดการฉีดวัคซีนในประเทศไทยรวม 3,347,050 โดส สะสมแบ่งเป็นฉีดวัคซีนเข็มแรก 2,319,304 โดส เพิ่มขึ้น 104,538 ราย และเข็มที่สองจำนวน 1,027,746 ราย เพิ่มขึ้น 37,585 ราย

สำหรับผู้ป่วย โควิด-19 ที่เสียชีวิต 34 ราย แบ่งเป็นชาย 18 หญิง 16 อายุเฉลี่ยตั้งแต่ 33- 92 ปี แยกเป็น กรุงเทพมหานคร 24 ราย สมุทรปราการ 3 ราย นครศรีธรรมราช 2 ราย ชลบุรี นครราชสีมา ตาก นครสวรรค์ ร้อยเอ็ด จังหวัดละ 1 ราย โรคประจำตัวความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง หัวใจไตเรื้อรัง หลอดเลือดสมอง ติดเตียง มะเร็ง ตั้งครรภ์ ส่วนปัจจัยเสี่ยง คนในครอบครัว คนอื่นๆ อาศัยเดินทางเข้าไปในพื้นที่ระบาด ไปในที่คนหนาแน่น อาชีพเสี่ยง และระบุไม่ได้ พบว่าผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวน 8 ราย เป็นผู้ที่พบเชื้อและเสียชีวิตภายในหนึ่งสัปดาห์ และผู้เสียชีวิตที่รักษาตัวนานสุด 49 วัน ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่จะเสียชีวิตส่วนใหญ่ คือ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตสูง จึงต้องขอความร่วมมือโรงพยาบาลให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกครั้งกับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวก่อนทำการรักษาอาการป่วยแม้จะไม่มีความเสี่ยงก็ตาม

แพทย์หญิง อภิสมัย กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้ทำข้อสรุปการวิเคราะห์การเสียชีวิตจากการระบาดของ โควิด-19 3 ระลอก คือ เสียชีวิตในระลอกแรกอัตราการตายอยู่ที่ 1.42% คือ 100 รายเสียชีวิตหนึ่งรายกว่าๆ ส่วนการระบาดระลอกสอง มีการเสียชีวิตน้อย 0.14 ส่วนระลอกเดือนเมษายนอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นที่ 1.23 ซึ่งเกือบเท่าระลอกแรก ซึ่งเรายังติดตามอัตราการเสียชีวิต ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่เสียชีวิตคืออายุเกิน 60 ปี ส่วนรายงานยอดผู้ติดเชื้อ ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ 18 รายอินเดีย 4 ราย ทั้งหมดเป็นชาวไทย ผลพบเชื้อแต่ไม่มีอาการเข้าพัก SQ กรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างประสานโรงพยาบาล 1 ราย สัญชาติไทยอาชีพค้าขายของออนไลน์ พบติดเชื้อมีอาการ เข้าพัก SQ สมุทรปราการ โรงพยาบาลบางบ่อสมุทรปราการ และอินโดนิเซีย 1 รายเดินทางถึงไทยที่ด่านท่าเรือ วันที่ 26 พ.ค. ซึ่งทางโรงพยาบาลที่หาดใหญ่จังหวัดสงขลาได้รับการติดต่อให้ไปตรวจอาการผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยบนเรือ 2 ลำ เป็นเรือสัญชาติสิงคโปร์และปานามา ซึ่งเดินทางมาจากประเทศอินโดนิเซีย เรือทั้งสองลำมาที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน มีรายงานการติดเชื้อ โควิด-19 1 ราย เป็นเพศชายอายุ 26 ปีสัญชาติฟิลิปปินส์ อาชีพวิศวกร ซึ่งขณะนี้ได้รับการกักตัวอยู่บนเรือ น่านน้ำจังหวัดสงขลาไม่ได้เข้ามาในพื้นแผ่นดินไทย มาเลเซีย 1 ราย ผ่านข้ามแดนถาวรทางบกอย่างถูกต้องถูกกฎหมาย และกัมพูชา 11 ราย ด่านแดนถาวรทางบกอย่างถูกกฎหมาย สำหรับยอดผู้ลักลอบเข้าเมืองลดลงเหลือ 54 ราย จากชายแดนพม่า ลาว กัมพูชา ส่วนมาเลเซีย มีการเฝ้าระวังและไม่พบการลักลอบเข้ามา

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศรายใหม่ 10 อันดับแรกกรุงเทพมหานคร 973 เพชรบุรี 658 สมุทรปราการ 221 นนทบุรี 102 สมุทรสาคร 55 ชลบุรี 42 ประทุมธานี 39 สงขลา39 นครปฐม 36 และพระนครศรีอยุธยา 32 ทั้งนี้จังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ โควิด-19 29 จังหวัดคือสระแก้ว ปราจีนบุรี มหาสารคาม พิษณุโลก ชัยภูมิลำพูน ร้อยเอ็ด พิจิตร กำแพงเพชร นครพนม ยโสธร ตราด สกลนคร น่าน กาฬสินธุ์ ชุมพร สิงห์บุรี พะเยาเลย แพร่ อุตรดิตถ์ หนองคาย พังงา อำนาจเจริญแม่ฮ่องสอน มุกดาหาร อุทัยธานี บึงกาฬ และสตูลสำหรับจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่าหนึ่งรายคือ 4 จังหวัดกรุงเทพมหานคร เพชรบุรี สมุทรปราการ และนนทบุรี

อย่างไรก็ตามสำหรับสถานการณ์ในกรุงเทพมหานครมีผู้ติดเชื้อ 973 รายจากระบบเฝ้าระวังและจากโรงพยาบาลชาวไทย 675 ต่างด้าว 123 ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน ชาวไทย 124 คนต่างด้าว 51 ทั้งนี้ คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวัง จำนวน 39 แห่ง และกรุงเทพมหานครพบ 3 คลัสเตอร์ใหม่ คือ เขตทุ่งครุ ตลาดมีน ตรวจพบ 36 ราย และมีการปิดตลาด 3 วัน เขตบางแค บริษัทเอกชน 89 ราย และเขตวัฒนา สถานเอกอัครราชทูต 5 ราย

เมื่อถามถึงเกณฑ์กระจายวัคซีนและรูปแบบการลงทะเบียน แพทย์หญิง อภิสมัย กล่าวว่า ศบค. ติดตามข่าวสารทั้งจากสื่อมวลชนและประชาชน วันนี้ในเรื่องของวัคซีน เน้นย้ำการจัดสรรกระจายวัคซีน ทั่วโลกถือว่าเป็นการอนุมัติฉุกเฉินโดยการรับรองขององค์การอนามัยโลก และประสิทธิภาพของวัคซีนจะเน้นย้ำเรื่องลดอัตราการตาย ลดความรุนแรง ดังนั้นเป็นข้อสรุปได้ว่าเป็นการลดการแพร่เชื้อ คือไม่ได้หมายว่าฉีดแล้วจะไม่แพร่เชื้อแต่มีความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกัน ในประเทศไทยการฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ โดยนโยบายคือทุกคนในประเทศไทยต้องเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพปลอดภัยมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค โควิด-19 และเป้าหมายการให้วัคซีน 1. คือลดอัตราการป่วยและการตาย

โดยกลุ่มเป้าหมายแรกที่ให้ลงทะเบียนคือ ประชากรที่มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยรุนแรงรวมถึงเสียชีวิตหากติดเชื้อ คือผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค 2.ปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ คือการกระจายวัคซีนไปยังกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 ดังนั้นเมื่อทิศทางหลักการกระจายวัคซีนเป็นเช่นนี้ การบริหารวัคซีนในระยะแรกเรามีวัคซีนในปริมาณจำกัด เดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม จึงเน้นกระจายไปที่กลุ่มบุคลากรกับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว และมีการสำรองวัคซีน สำหรับการควบคุมพื้นที่เสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดฉุกเฉิน และในแต่ละจังหวัดมีการนำเสนอข้อมูลเข้ามา ทั้งการค้าชายแดน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือจังหวัดที่เสียสละเปิดเป็นสเตทครอรันทีน โรลคอลคอลรันทีน ที่มีการดูแลผู้ป่วยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลควรจะมีโอกาสได้ฉีดก่อน

ทั้งนี้ที่ผ่านมามีการกระจายวัคซีน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วง เมื่อวัคซีนมาถึงทุกจังหวัดจะต้องมีความพร้อมและต้องทำได้มาตรฐานเดียวกัน ดังนั้นวัคซีนจำนวนน้อย จึงส่งไป 77 จังหวัด เพื่อทดสอบการบริหารจัดการวัคซีนถือเป็นการเตรียมความพร้อม ก่อนวัคซีนระยะสองจะมา เช่น การขนส่งการตรวจสอบ เมื่อเข้าสู่ระยะที่เรามีวัคซีนเพิ่มขึ้น ซึ่งคือปัจจุบัน วัคซีนจะมีปริมาณที่เพียงพอ จะมีการระดมฉีดวัคซีนให้ประชากร 70 % ในประเทศ หรือประมาณ 50 ล้านคน ไม่นับเด็กและผู้หญิงมีครรภ์ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงต้องมีวัคซีนอย่างน้อย 100 ล้านโดส จะฉีดเข็มที่ 1 ให้แล้วเสร็จในเดือนกันยายน และให้ครบถ้วนเข็มที่ 2 ในเดือนธันวาคม 2564 เพื่อเกิดภูมิคุ้มกันหมู่เพื่อปกป้องประเทศไทยและชาวไทย ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

ทั้งนี้แผนระยะสอง การจัดสรรวัคซีนตามพื้นที่ ซึ่งกรมควบคุมโรคใช้หลักการ คือ 1. จัดตาม 70 % ของประชากรแต่ละจังหวัด เป็นการจัดสรรวัคซีนอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งหลายจังหวัดมีการรายงานขอความเห็น เช่นพื้นที่มีการระบาดหนักตั้งข้อสงสัยว่าบางจังหวัดมีการระบาดเพียงเล็กน้อย ทำไมจึงได้การกระจายวัคซีนเป็นปริมาณเยอะ เป็นไปได้หรือไม่จังหวัดที่มีการระบาดหนัก เช่น ชลบุรี นนทบุรี หรือเพชรบุรี ขอโควต้าจังหวัดเหล่านั้นมาช่วยระดมในพื้นที่เสี่ยงก่อนได้หรือไม่ ขณะที่จังหวัดที่มีการระบาดน้อยก็มีการเสนอพื้นที่ว่า เนื่องจากจังหวัดทำงานหนัก มีมาตรการเข้มข้น จึงควบคุมการระบาดเป็นไปได้อย่างดี ดังนั้นจังหวัดเรานี้ควรจะได้รับการจัดสรรวัคซีนตามโควต้าตามที่ตกลงกันหรือไม่ ซึ่งศบค. รับฟังความเห็นทั้งหมดจากทุกพื้นที่ การลงทะเบียนหมอพร้อมตามเกณฑ์อายุและกลุ่มเสี่ยงอาจจะไม่ตอบสนองต่อความต้องการของพื้นที่จังหวัด

ดังนั้นศบค. เห็นชอบถ้าจังหวัดใดมีความประสงค์พัฒนาการลงทะเบียนให้เหมาะสมกับพื้นที่สามารถทำได้ เช่น จังหวัดภูเก็ต นนทบุรี เชียงใหม่ กรุงเทพมหานคร ซึ่งหมอพร้อมไม่ได้ยกเลิกแต่เปิดโอกาสเปิดช่องทางให้มีการลงทะเบียนเข้าถึงการฉีดวัคซีนจองวัคซีนมากขึ้นและให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ เช่น ภูเก็ต นนทบุรี กรุงเทพมหานคร ย้ำว่าไม่ได้ยกเลิกหมอพร้อมแต่เปิดโอกาสให้มีช่องทางการลงทะเบียนวัคซีนเพิ่มขึ้นให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ ซึ่งจังหวัดใดยืนยันจะลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมก็สามารถทำได้

เมื่อถามว่าสามารถลงทะเบียนจุดอื่นเพิ่มเติมได้หรือไม่ อาจจะเร็วกว่าการลงทะเบียนในหมอพร้อม แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่า เมื่อลงทะเบียนหมอพร้อมสำเร็จแล้วขอให้ยังคงอยู่กับหมอพร้อมไม่ต้องเปลี่ยนและยืนยันว่าจะได้ฉีดตามที่ได้การนัดหมายลงทะเบียนไว้แน่นอน ส่วนที่ลงทะเบียนไว้กับหมอพร้อมแต่ไม่ได้รับการยืนยันวันฉีดสถานที่ฉีด ขอเรียกว่าลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ หากเป็นบุคคลที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการเปิดให้ลงทะเบียนจองวัคซีน 27 พฤษภาคม สามารถลงทะเบียนกับทางกรุงเทพมหานครได้ แต่ท้ายที่สุดไม่ว่าจะลงทะเบียนช่องทางใด หรือบางคนลงโรงพยาบาลใกล้บ้าน แจ้งอสม. ระบบยังไม่ได้ล่มหายไปไหน ระบบจะรวมข้อมูลทั้งหมดมาที่ระบบหลังบ้านของหมอพร้อม และจะมีการออกใบรับรองเมื่อสิ้นสุดการฉีดวัคซีนเข็ม 2 นอกจากนี้ทางกรุงเทพมหานคร ได้ชี้แจงถึงการลงทะเบียนว่าโควต้ากรุงเทพมหานคร มีการฉีดวัคซีนได้ในหลายแห่งด้วยกัน ทั้งในสถานพยาบาล 125 แห่งของภาครัฐ เอกชน 25 แห่งโควต้ากองทุนประกันสังคมมาตรา 33 อีก 45 จุดบริการและอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่แผนปรับไปมา

"นอกจากนี้อยากสื่อสารไปถึงคนกรุงเทพมหานคร ที่มีความสับสนกับนโยบายของวัคซีน ถ้าวันนี้ยังไม่ชัดเจนจะขอมาย้ำในวันถัดไป และอยากกราบขอโทษถ้ามีอะไรที่ทำให้ท่านรู้สึกว่าไม่ชัดเจนไม่เข้าใจทางทีมงานของเราจะทำให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นและอยากเห็นประเทศไทยแข็งแรงคนไทยทุกคนแข็งแรง"แพทย์หญิง อภิสมัย กล่าว