ไร้นักท่องเที่ยว..อุทยานการศึกษาและเรียนรู้วัดป่าหลักร้อย โคราช เงียบเหงา หลังโควิดระบาดหนัก พ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งอยู่ภายในวัด ต้องปิดร้านไปเกือบหมด เพราะขาดรายได้ รอสถานการณ์คลี่คลายจึงจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอีก

28 พฤษภาคม 2564   ที่วัดป่าหลักร้อย ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมะขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา พบว่า ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมแดนสวรรค์ แดนนรก เหมือนช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารตามสั่งอยู่ภายในวัด ต้องปิดร้านไปเกือบหมด  เพราะขาดรายได้ ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ที่เข้ามาเป็นประจำ ก็เริ่มหดหาย ทำให้บรรยากาศยิ่งเงียบเหงามากขึ้น คาดว่า จะกลับมาคึกคักได้อีกครั้งเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 คลี่คลาย   

พิษโควิด วัดป่าหลักร้อยเงียบเหงาไร้นักท่องเที่ยว
สำหรับอุทยานการศึกษาและเรียนรู้แห่งนี้ เจ้าอาวาสวัดป่าหลักร้อยได้ชักชวนชาวบ้านในหมู่บ้าน มาช่วยกันปั้นรูปเปรตสูงโย่งเท่ายอดต้นไม้  และปั้นรูปมนุษย์ เทวดา  มีพื้นที่จัดแสดงเป็นแดนนรกขุมต่างๆ และแดนสวรรค์ที่มีอุโบสถสูงตกแต่งปูนปั้นดอกไม้นานาชนิดสวยงามวิจิตร เปรียบประดุจสรวงสวรรค์  เพื่อสอนเกี่ยวกับผลกรรมจากการทำบุญและบาป สะท้อนภาพให้เห็นผลตอบแทนที่จะเกิดขึ้น  จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมศึกษาธรรมะจนเป็นที่รู้จักและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมะของจังหวัดนครราชสีมา 

พิษโควิด วัดป่าหลักร้อยเงียบเหงาไร้นักท่องเที่ยว


นอกจากนี้ ยังมีเวทีจำลองการแสดงวิถีชีวิตชาวบ้าน เวทีหมอลำ รำวง เวทีมวย และมีรูปปั้นลิง ชะนี ห้อยโหนข้ามหนองน้ำ หยอดเหรียญจะมีเสียงร้อง นางรำเต้นเคลื่อนไหวเรียกความบันเทิงสนุกสนาน ผสมผสานไปกับการสอนธรรมะ จึงได้ชื่อว่าเป็นอุทยานการศึกษาและเรียนรู้เรื่องธรรมะของชาวพุทธที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่ง

พิษโควิด วัดป่าหลักร้อยเงียบเหงาไร้นักท่องเที่ยว

พิษโควิด วัดป่าหลักร้อยเงียบเหงาไร้นักท่องเที่ยว