หมอศิริราช ระบุไวรัสโควิดสายพันธุ์ไทย โผล่ในสหราชอาณาจักร มีคนติดเชื้อ 109 ราย และลามไปทั่วโลกแล้ว 34 ประเทศ พบตัวไวรัสกระจายเชื้อง่าย แต่ยังไม่ชัดว่าดื้อวัคซีนหรือไม่

เป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา ภายหลังสื่อต่างชาติหลายสำนัก รายงานตรงกันว่า พบไวรัสโควิดกลายพันธุ์ ที่พบครั้งแรกในไทย ถูกพบอีกครั้งที่สหราชอาณาจักร โดยบางแห่งใช้ชื่อสายพันธุ์นี้ว่า "สายพันธุ์ไทย"

โควิด "สายพันธุ์ไทย" ลาม 34 ประเทศ พบกระจายเชื้อง่าย


ซึ่งสายพันธุ์ดังกล่าว ถูกพบจากบุคคลที่เดินทางมาจากอียิปต์ เข้าประเทศไทย โดยตอนนี้พบเคสผู้ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์ "C.36.3" หรือสายพันธุ์ไทยในสหราชอาณาจักรแล้ว จำนวน 109 ราย เบื้องต้นบรรดานักวิทยาศาสตร์ จะทำการทดสอบ เพื่อหาข้อสรุปว่าเข้าเกณฑ์สายพันธุ์ที่น่ากังวลหรือไม่

โควิด "สายพันธุ์ไทย" ลาม 34 ประเทศ พบกระจายเชื้อง่าย

ขณะที่ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หน.ศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ ศิริราช ชี้แจงว่าพบผู้ติดเชื้อใน UK แล้ว 109 ราย และมีรายงานผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ใน 34 ประเทศทั่วโลก โดยหลายสื่อในอังกฤษใช้ nickname ว่า "Thai variant" หรือสายพันธุ์ไทย ด้วยเหตุผล คือ สายพันธุ์นี้ถูกรายงานเป็นครั้งแรกจากเมืองไทย จากผู้ที่เดินทางมาจาก Egypt และน่าจะตรวจพบว่าติดเชื้อ ถูกกักตัวอยู่ใน State Quarantine 1 รายฉะนั้นไม่ได้แปลว่า สายพันธุ์นี้ระบาดในไทย โดยที่เราไม่รู้ หรือพบว่าติดเชื้อในประเทศเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ ที่เรารู้จักดี (ซึ่งตรงนี้เป็นตัวอย่างด้านไม่ดีของการใช้ชื่อประเทศ หรือสถานที่มาเป็นชื่อสายพันธุ์ แต่เป็นที่นิยมกันทั่วไป)

ลักษณะที่น่าสนใจของ C.36.3 คือมีตำแหน่งการกลายพันธุ์บน spike ที่สำคัญคือ L452R ซึ่งพบในสายพันธุ์อื่นก่อนหน้านี้ เช่น California variant (B.1.426) หรือ Indian variant (B.1.617.1 และ B.1.617.2)ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า L452R นี้น่าจะมีผลให้การแพร่เชื้อเกิดง่ายขึ้น (increased transmissibility) และอาจดื้อต่อ antibody บ้าง แต่ไม่มากเท่า E484K ที่พบใน B.1.351 (South African variant) ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นดีครับ แต่ถ้ายังไม่มีการระบาดในประเทศไทย ก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ อย่างไรก็ดีควรต้องติดตามข้อมูลกันต่อไป