รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยแม้จะมีคำสั่งชะลอการลงทะเบียนวัคซีนโควิด19 แต่จังหวัดเชียงใหม่ยังทำงานเชิงรุกค้นหา ให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรค ลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง ส่วนสถานการณ์เรือนจำเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อมา 1 วันแล้ว

วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีคำสั่งให้ชะลอการลงทะเบียนจองวัคซีนโควิด-19 ผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมออกไปก่อน เพื่อรอการปรับแผนการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่าขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการสั่งให้งดและชะลอการลงทะเบียนเชิงรุกในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรค ที่จะต้องได้รับวัคซีนในกลุ่มที่ 2 


เชียงใหม่ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดตามแผนเดิม


    ในเรื่องนี้ นายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีการชะลอหรืองดการลงทะเบียนเชิงรุกในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรค โดยแต่ละอำเภอได้มีการทำงานเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ในการนำอสม.และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ลงไปในพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องของวัคซีน รวมถึงการให้ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ลงทะเบียนรับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการชะลอลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม เพราะว่าประชาชนที่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรค จะต้องเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนให้เร็วที่สุด


เชียงใหม่ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดตามแผนเดิม

เนื่องจากในกลุ่มนี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงและอัตรายกว่าประชาชนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรงกว่า ขณะนี้จาการทำงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ มีประชาชนที่ได้รับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนแล้วกว่า 101,176 ราย ถ้ารวมกับที่ลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านหมอพร้อม จังหวัดเชียงใหม่มีการจองคิวแล้วกว่า 180,256 ราย


เชียงใหม่ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดตามแผนเดิม


นายวีรพันธ์กล่าวต่อว่า สถานการณ์การติดเชื้อในเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเมื่อวานนี้ (27 พ.ค. 64 ) ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19 เพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,995 ราย จากผู้ต้องขังทั้งหมด 6,505 ราย และผู้ป่วยเดิมที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ทยอยรักษาหายแล้ว 2,332 ราย จากการทำงานของทุกภาคส่วนที่เข้ามาช่วยกันทำงานในเรือนจำ ภายใต้ระบบ บับเบิ้ลแอนด์ซีล สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างดี คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เชียงใหม่ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดตามแผนเดิม