"พลอย ปิยวรรณ" ผู้ประกาศสาวเนชั่น เดินหน้าแจ้งความเอาผิดแม่ค้าออนไลน์ โพสต์ข้อความที่ผ่านการตัดต่อ บทสนทนาซื้อขายเสื้อผ้า พาดพิงการเมือง คู่กรณี อ้าง แอดมินอีกคนทำเล่นสนุกๆ คุยในกลุ่มเพื่อน ด้านทนาย เผยจับโป๊ะ หลังตรวจสอบพฤติการณ์ ชี้ แอดมิน กับมือโพสต์คือคนเดียวกัน

27 พฤษภาคม 2564 นางสาว ปิยวรรณ ประเมษฐะวนิช หรือ น้องพลอย ผู้ประกาศข่าวช่องเนชั่นทีวี พร้อมด้วยนายสุรเดช ตั้งติรวัฒน์ ทนายความ นำหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร้อยตำรวจโท หญิงกนกวรรณ สีสะอาด รอง สารวัตรสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(กก.1 บก.ปอท.) เพื่อดำเนินคดีกับแม่ค้าออนไลน์รายหนึ่ง ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 ภายหลังตัดต่อข้อความการคุยแชทไลน์พาดพิงทางการเมือง ก่อนจะโพสต์ลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว ส่งผลให้ น.ส.ปิยวรรณ เสือมเสียชื่อเสียง และถูกโจมดีทางการเมือง

ผู้ประกาศสาวเนชั่น แจ้ง ปอท.เอาผิดแม่ค้าออนไลน์ ตัดต่อบทสนทนาพาดพิงการเมือง


นายสุรเดช  เผยว่า เมื่อวันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นางสาวปิยวรรณ ได้ติดต่อซื้อเสื้อผ้าผ่าน อินสตราแกรม หรือ ไอจี  พร้อมพูดคุยกันผ่านทางแอฟพลิเคชั่นไลน์ จนมีการตกลงซื้อสินค้า มีการโอนเงิน และแจ้งการจัดส่งตามปกติ ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการเมืองแต่อย่างใด กระทั้งช่วงค่ำของวันเดียวกัน เพื่อนของ นางสาวปิยวรรณ ได้ส่งลิ้งค์การโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คของผู้ใช้รายหนึ่ง มีการการตัดต่อข้อความการสั่งซื้อสิ้นค้า มีใจความว่า....

น.ส.ปิยวรรณ สั่งซื้อเสื้อผ้า แม่ค้าที่คุยผ่านแชทไลน์ได้ถามกลับว่า เป็นนักข่าวเนชั่นหรือเปล่าค่ะ 
ในโพสต์ที่ตัดต่อ น.ส.ปิยวรรณ ตอบกลับว่า "ใช่ค่ะ" 
แม่ค้าจึงตอบกลับว่า เป็นสลิ่มหรือเปล่าค่ะ 
ในโพสต์ที่ตัดต่อข้อความมีการตอบกลับว่า "พวกเด็กสามกีบสมองไหลหรอค่ะ" 

ผู้ประกาศสาวเนชั่น แจ้ง ปอท.เอาผิดแม่ค้าออนไลน์ ตัดต่อบทสนทนาพาดพิงการเมือง

ผู้ประกาศสาวเนชั่น แจ้ง ปอท.เอาผิดแม่ค้าออนไลน์ ตัดต่อบทสนทนาพาดพิงการเมือง


ซึ่งภายหลังการโพสต์ข้อความตัดต่อดังกล่าว มีผู้เข้าชมมากกว่า 5,000 ครั้ง และมีการแชร์พร้อมด้วยวิพากษ์วิจารณ์ในทางการเมืองอย่างกว้างขว้าง ต่อมาเพื่อนของผู้ประกาศข่าวสาวได้เรียกร้องให้เจ้าของโพสต์เอาความจริงออกมาเปิดเผย เพราะข้อความจริงๆ ไม่ได้มีเนื้อหาตามที่ตัดต่อ จนเจ้าของโพสต์ยอมลบโพสต์ดังกล่าว พร้อมกับโพสต์ข้อความขอโทษผ่านเฟซบุ๊ค และติดต่อเข้ามาขอโทษ นางสาวปิยวรรณ โดยอ้างว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนโพสต์ ผู้ที่โพสต์และตัดต่อเป็นแอดมินของเพจเสื้อผ้าอีกคนหนึ่ง ซึ่งทำขึ้นมาเพราะนึกสนุกและโพสต์เพื่อพูดคุยในกลุ่มเพื่อนเท่านั้น เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการของตัวแอดมินคนดังกล่าว 

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าชื่อเฟซบุ๊คที่โพสต์ กับบัญชีที่ใช้ในการโอนเงินค้าสินค้า เป็นชื่อเดียวจึงเชื่อว่าอาจจะเป็นบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ตรวจสอบ ส่วนคู่กรณีหากต้องการที่จะติดต่อเข้ามาพูดคุยก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ ซึ่งจะดำเนินการต่ออย่างไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับนางสาวปิยวรรณ