ศรีสะเกษเสียชีวิตอีก 1 ราย เป็นชายวัย 85 ปี ชาวบ้านตูม อำเภอศรีรัตนะ ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสม รวมเป็น 3 ราย ชาวบ้านผวาหนัก แห่เข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบ Swab จำนวนกว่า 3,400 คน

26 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.20 น ที่ เมรุวัดแห่งหนึ่งในเขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ ลูกชาย และญาติๆ ของชายวัย 85 ปี ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 เป็นรายที่ 3 ของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งญาติๆ ได้มาจัดเตรียมเมรุ เติมน้ำมันเตาเผา เพื่อจัดการฌาปนกิจศพในทันที ซึ่งเป็นชาวบ้านตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ป่วยติดเชื้อโควิด -19 โดยได้เข้ารับการรักษาตัว ที่ โรงพยาบาลศรีสะเกษ ภายหลังทราบว่าตัวเองติดเชื้อโรคโควิด-19 นับตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 จากเดิมที่ลูกไปติดเชื้อมา ก่อนที่จะนำมาติดคนในครอบครัว โดยพบว่าคนในครอบครัวเดียวกันติดโควิดทั้งหมด 7 คน ผวาโควิดหนัก เสียชีวิตอีก 1 ราย ชาวบ้านกว่า 3,400 คนแห่ตรวจหาเชื้อผวาโควิดหนัก เสียชีวิตอีก 1 ราย ชาวบ้านกว่า 3,400 คนแห่ตรวจหาเชื้อ

ผวาโควิดหนัก เสียชีวิตอีก 1 ราย ชาวบ้านกว่า 3,400 คนแห่ตรวจหาเชื้อขณะที่เข้ารับการรักษาตัว ชายวัย 85 ปี มีโรคประจำตัวอยู่แล้วคือโรคตับแข็ง โรคไตล้มเหลว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ก่อนที่จะมาติดเชื้อโรคโควิด-19 จึงทำให้เสียชีวิตลงในวันนี้ ญาติได้นำศพมาฌาปนกิจทันที ขณะที่ชาวบ้านตูม ทั้ง 7 หมู่บ้าน ได้เกิดความหวาดผวาเพิ่มขึ้น ต่างแสดงตัวออกมาเพื่อเข้ารับการตรวจค้นหาเชื้อแบบ Swab เพราะเกรงว่าตนเองจะติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว และนำเชื้อไปติดคนในครอบครัว โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุ ทำให้ตอนนี้มียอดผู้ที่ลงทะเบียนที่จะเข้ารับการตรวจจำนวนทั้งหมด 3,400 คนเศษ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้สั่งการระดมเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล ทั้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด, จากโรงพยาบาลศรีรัตนะ และจากโรงพยาบาลกันทรารมย์ จัดทีมใหญ่เข้าช่วยกันในการตรวจ เพื่อค้นหาเชื้อในวันนี้ และหากพบจะได้จำกัดวงให้แคบลง โดยในการตรวจครั้งนี้ มีทั้งผู้ที่ผ่านการตรวจมาแล้วในรอบแรก ก็มาตรวจซ้ำในรอบสอง และเป็นการตรวจรอบแรก ด้วย 


ผวาโควิดหนัก เสียชีวิตอีก 1 ราย ชาวบ้านกว่า 3,400 คนแห่ตรวจหาเชื้อ

โดย นายสุวิทย์ เรือเรือง กำนันตำบลตูม เล่าว่า ภายหลังจากที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้สั่งการให้มีการระดมความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่แพทย์ - พยาบาล จากทั้งโรงพยาบาลศรีรัตนะ, กันทรารมย์ และสาธารณสุขจังหวัด ได้อาศัยวันหยุดเนื่องในวันวิสาขบูชา ได้เข้ามาช่วยในการระดมตรวจค้นหาเชื้อแบบ Swab ที่ชาวบ้านตื่นตัวกันมาก ให้ความร่วมมือในการเข้ามารับการตรวจแบบปูพรม เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดออกไปสู่ที่อื่น ๆ ชาวบ้านดีใจมาก เพราะจะได้ทราบว่าตนเองติดหรือไม่ติด เพราะหากติดก็จะได้เข้ารับการรักษาเลย ซึ่งมีผู้ที่ประสงค์มาตรวจอยู่ราว 3,400 คน โดยมีผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 7 หมู่บ้าน ให้ความร่วมมือนำชาวบ้านเข้ามารับการตรวจอย่างดี 

ผวาโควิดหนัก เสียชีวิตอีก 1 ราย ชาวบ้านกว่า 3,400 คนแห่ตรวจหาเชื้อ

ซึ่งตอนนี้ความรู้สึกของชาวบ้าน ในช่วงแรกๆ ไม่กลัวการติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่ตอนนี้กลัวแล้ว รู้แล้วว่า การที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้น ทำให้การดำเนินชีวิตต้องเปลี่ยนไป ลำบากยากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ลำบากคนเดียว แต่ลำบากทั้งครอบครัว และอาจจะลำบากไปสู่ครอบครัวอื่น ๆ ที่สำคัญอาจถึงเสียชีวิตได้ ตอนนี้ก็เลยเกิดความรัก ความสามัคคีเข้ามาสู่จิตใจของชาวบ้าน เพราะไม่อยากติดเชื้อ และพร้อมฉีดวัคซีนแล้วด้วย

ผวาโควิดหนัก เสียชีวิตอีก 1 ราย ชาวบ้านกว่า 3,400 คนแห่ตรวจหาเชื้อ