ชาวโคราชรอวัคซีนไม่ไหว แห่ซื้อพืชสมุนไพร กระแส "น้ำกระชายปั่น" เมนูป้องกันโควิด พร้อมอาหารเครื่องดื่มกัญชาเพื่อสุขภาพสุดปัง ถือเป็นเมนูทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพและหันมาใช้สมุนไพรป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโควิด

กรณีการจัดสรรวัคซีนไม่เพียงพอกับความต้องการของกลุ่มเสี่ยงชาวโคราช ทั้งผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังรวมทั้งกลุ่มที่จองคิวผ่านช่องทางต่างประกอบกับผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนซิโนแวคส่วนใหญ่ต้องการวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่เป็นเพียงความหวังไม่มีความชัดเจนจะได้ฉีดเมื่อไร จึงมีกลุ่มที่รักสุขภาพต้องสรรหายาที่เป็นพืชสมุนไพรมาใช้ทดแทนชั่วคราวและเป็นกระแสทางเลือกที่ยอดฮิตในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาดกระจายครอบคลุมพื้นที่ 30 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา     


26 พฤษภาคม ที่ศูนย์นวัตกรรมสมุนไพรไทย Dr.Nutra ภายในตลาด ส.ใจดี ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 13-14 ริมถนนราชสีมาโชคชัย ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา พบกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่รักสุขภาพทยอยเดินทางมาเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร เพื่อนำไปใช้ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงโควิด-19 โดยมีนางวีระวรรณ  ตรงต่อศักดิ์ ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสมุนไพรครบวงจรและงานหัตถศิลป์ดินด่านเกวียนและเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีหลากหลายกับความต้องการ โดยมีผลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญยืนยันสามารถใช้ทดแทนยาที่ผลิตจากสารเคมีและไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด 

นางวีระวรรณ ฯ ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน เปิดเผยว่า ศูนย์นวัตกรรมได้รวบรวมยาพืชสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนไทย ผลิตภัณฑ์กัญชา CBD เพื่อสุขภาพ ล้วนเป็นการใช้ประโยชน์จากส่วนของกัญชาที่ไม่ใช่ยาเสพติดหลากหลายรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ได้แก่ สารสกัดกระชายขาว,ฟ้าทลายโจรแคปซูล และยาศุขไสยาศน์แคปซูล ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร เนื่องจากมีผลการวิจัย สรรพคุณสามารถต้านโรคโควิด-19 จึงมีกลุ่มรักสุขภาพสอบถามเลือกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ยังมีบริการอาหาร เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา เช่น "น้ำผลไม้ปั่นใบกัญชา" เมนูยอดนิยมคือ "น้ำกระชายปั่นใบกัญชา" ดื่มเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันช่วยให้ผ่อนคลาย ส่วนอาหารได้แก่ คั่วหมี่ราชกัญ ส้มตำกัญ พิซซ่ากัญชา รวมทั้งไส้กรอก ยำแหนม กุนเชียงผสมใบกัญชา ถือเป็นเมนูทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพและหันมาใช้สมุนไพรป้องกันตนเองให้ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ 


ด้านนางระพีภัทร์  โยธีธัญโรจน์ อายุ 61 ปี ชาว อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า การรักษาสุขภาพนอกเหนือจากการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์และมีสุขภาพจิตที่ดีแล้ว การใช้พืชสมุนไพรถือเป็นประโยชน์มากกว่าสารเคมีสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองในระหว่างรอการฉีดวัคซีนทางเลือก พืชสมุนไพรเหล่านี้มีการใช้อย่างแพร่หลายและเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน การันตีคุณภาพและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพที่สำคัญมีความปลอดภัยอีก เพื่อนๆ ได้แนะนำการแสวงหาสมุนไพรมาใช้ป้องกัน เราไม่มั่นใจและวิตกกังวลถึงผลกระทบหลังจากการฉีดวัคซีน ที่สำคัญมีการเลื่อนนัดฉีดทั้งๆที่ได้รับการยืนยันคิวแล้ว หากรอไปเรื่อยๆ เราอยู่ภายใต้สภาวะความเสี่ยงเนื่องจากจังหวัดนครราชสีมา มีจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 900 รายและเสียชีวิต 10 ราย จึงต้องหันมาใช้พืชสมุนไพรทางเลือก ทุกเช้าได้ดื่มน้ำกระชายปั่นเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคทำให้ตื่นเช้าค่อนข้างสดชื่นระบบทางหายใจโล่งไม่ไอ เสมหะ