เผยผลสำรวจความคิดเห็นของชาวฟิลิปปินส์ พบว่าวัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนไวรัสโควิดยอดนิยมของชาวตากาล็อก มากถึงร้อยละ39 .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักข่าวซินหัว สื่อชั้นนำของจีน เผยผลสำรวจความคิดเห็นอิสระที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (24 พ.ค.) ระบุว่าชาวฟิลิปปินส์นิยมโคโรนาแวค (Coronavac) วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ผลิตโดยซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน มากกว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวอื่น
การสำรวจระดับชาติโดยโซเชียล เวเธอร์ สเตชันส์  (SWS) สถาบันวิจัยทางสังคมของฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-2 พ.ค. พบร้อยละ 39 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ชาวฟิลิปปินส์ 1,200 คน นิยมวัคซีนที่ผลิตโดยซิโนแวค ไบโอเทค โดยผู้ตอบแบบสำรวจได้รับรายชื่อวัคซีนแบบสุ่ม 10 ตัว และสามารถเลือกวัคซีนที่ชอบมากกว่า 1 ตัว
"ผลสำรวจพบซิโนแวค ไบโอเทค และไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer-BioNTech) ติดอันดับแบรนด์วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยอดนิยมด้วยสัดส่วนร้อยละ 39 และร้อยละ 33 ตามลำดับ" แถลงการณ์จากสถาบันฯ ระบุ ส่วนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา (Oxford-AstraZeneca) และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ตามมาที่ร้อยละ 22 และร้อยละ 10
ซิโนแวค ไบโอเทค เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบนเกาะมินดาเนา (ร้อยละ 44) และภูมิภาควิซายาส (ร้อยละ 44) รวมถึงมีคะแนนเท่ากับไฟเซอร์-ไบออนเทคในเขตเมโทรมะนิลา (ร้อยละ 37)
เมื่อนับถึงช่วงที่ทำการสำรวจ ฟิลิปปินส์รับมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากกว่า 7 ล้านโดสแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของซิโนแวค โดยจีนบริจาควัคซีนโคโรนาแวคให้ฟิลิปปินส์ชุดแรก เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ทำให้ฟิลิปปินส์สามารถเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนในวันที่ 1 มี.ค.
ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 1,184,706 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 19,983 ราย เมื่อนับถึงวันจันทร์ (24 พ.ค.)