25 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่จังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดทดสอบระบบการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์โคราช ระหว่างวันที่ 24-31 พ.ค. 64 โดยตามแผนจะฉีดให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนจองคิวในระบบ QR Code จำนวน 20,000 ราย แต่ปรากฏว่าทางกระทรวงสาธารณสุข มีการจัดสรรวัคซีนมาให้ล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากต้องจัดสรรให้กับจังหวัดที่มีคลัสเตอร์ใหญ่ก่อน จึงได้จัดสรรวัคซีนมาให้ทดสอบระบบล็อตแรกเพียง 5,000 โดสเท่านั้น ซึ่งตามแผนจะต้องฉีดให้กับประชาชนประมาณวันละ 3,000 โดส ทำให้เมื่อวันที่ 23 พ.ค.64 ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ต้องประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนช่วงทดสอบระบบ ไปเป็นวันที่ 7 มิ.ย.64 แทน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้เสนอขอวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ไปยังกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 20,000 โดส เพื่อเปิดทดสอบระบบการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ ระหว่างวันที่ 24-31 พ.ค.64 ซึ่งจะใช้สถานที่ทดสอบระบบฉีดวัคซีน ภายในห้องเอ็มซีซีฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้จัดสรรวัคซีนต้านโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวค มาให้ล็อตแรก 5,000 โดส ซึ่งได้ทำการฉีดให้กับประชาชนไปวันแรกเมื่อวันที่ 24 พ.ค.64 จำนวน 3,000 โดส เหลืออีก 2,000 โดส ที่กำลังฉีดให้กับประชาชน ซึ่งน่าจะหมดในวันนี้ (25 พ.ค.64) แต่ตามแผนการทดสอบระบบ จะต้องฉีดให้กับประชาชน 20,000 โดส ซึ่งวัคซีนที่เหลืออีก 15,000 โดสยังมาไม่ถึง ดังนั้นทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จึงได้ประกาศขอเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อน เพื่อสอบถามไปยังกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะได้รับการจัดสรรมาให้ครบเมื่อใด
นพ.สสจ. กล่าวว่า วันนี้เวลา 13.00 น. ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ยืนยันมาแล้วว่า จะส่งวัคซีนมาให้ตามที่ขอมาทั้งหมด 20,000 โดส โดยเย็นนี้วีคซีนจะมาถึง จำนวน 10,000 โดส และอีก 2-3 วัน จะจัดสรรส่งมาให้อีก 5,000 โดส ดังนั้นการทดสอบระบบการฉีดวัคซีนที่เดอะมอลล์โคราช จึงสามารถดำเนินการฉีดต่อไปได้ตามแผน โดยไม่มีการเลื่อนไปแน่นอน ทั้งนี้ตนเองต้องขอขอบคุณไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้อนุเคราะห์จัดสรรวัคซีนมาให้จังหวัดนครราชสีมา ได้ทดสอบระบบครั้งนี้ โดย จ.นครราชสีมา ได้เปิดทดสอบระบบการฉีดวัคซีน 2 จุด ได้แก่ ที่เซ็นทรัลนครราชสีมา ซึ่งได้รับการจัดสรรวัคซีนมาให้ 40,000 โดส และที่เดอะมอลล์นครราชสีมา ได้รับการจัดสรรวัคซีนมาให้ 20,000 โดส ขณะนี้การทดสอบระบบเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี และมั่นใจว่าหลังจากการทดสอบระบบเสร็จแล้ว ก็จะเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึงทั้ง 32 อำเภอแน่นอน