แม่ฮ่องสอน -ทหารกะเหรี่ยงยังคงปะทะกับทหารเมียนมา ฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดการดวลอาวุธหนัก กะเหรี่ยง ส่งลูกปืน ค.60 มม.ตกกลางฐานที่มั่นพม่าอย่างแม่นยำ ส่งผลให้บาดเจ็บหลายนาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และผอ.ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานสถานการณ์ การสู้รบระหว่างกองกำลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ(Karen National Union: KNU) และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army :KNLA)กับทหารเมียนมาสังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 430 ว่ายังคงมีการสู้รบกันอย่างต่อเนื่องมากว่า 2 เดือนถล่มฐานเมียนมาเจ็บหลายนาย


ล่าสุดเมื่อเวลา 10.25 น.ของวันที่ 24 พ.ค.2564 ทหารกะเหรี่ยง KNLA ได้ใช้อาวุธปืน ค.60 มม.ยิงใส่ทหารเมียนมาฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง โดยมีแม่น้ำสาละวินแบ่งเขตแดน จำนวน 1 นัด จากนั้นทางด้านทหารเมียนมาได้ยิงปืน ค.60 มม.ตอบโต้ไปยังทหารกะเหรี่ยง ซึ่งวางกำลังซุ่มในป่าด้านทิศเหนือของฐานด๊ากวิน ซึ่งห่างจากฐานด๊ากวิน ไปประมาณ 1 กม. ต่อมาเมื่อเวลา 19.47 น.ทหารกะเหรี่ยง ได้เปลี่ยนที่ตั้งยิงปืน ค. ย้ายไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฐานด๊ากวินและได้ทำการยิง ค.60 มม.จำนวน 1 นัดตกลงบริเวณกลางฐานที่มั่นของทหารเมียนมาโดยทหารเมียนมาไม่ได้มีการยิงโต้ตอบแต่อย่างใด

ถล่มฐานเมียนมาเจ็บหลายนาย

ศูนย์สั่งการชายแดนฯ ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและทุกภาคส่วนในการตรวจสอบข่าวสาร ข้อเท็จจริงก่อนที่จะนำไปเผยแพร่ให้กับประชาชน เพราะข่าวสารที่ไม่เป็นความจริงนั้นจะสร้างความแตกตื่นและความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยประชาชนสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงได้จากการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์สั่งการชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน


ถล่มฐานเมียนมาเจ็บหลายนายปัจจุบันผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา (ผภ.สม.) ที่เข้ามายังพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว มีความมั่นใจด้านความปลอดภัยมากขึ้น จึงมีความประสงค์เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาฝั่งประเทศเมียนมาเพื่อกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ จำนวน 559 คน ยังคงเหลือยอดผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ที่อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 4 แห่ง จำนวน 1,042 คน ดังนี้ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยมะระ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 197 คน ,พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยจอกลอ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 77 คน , พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเกร๊ะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จำนวน 746 คน และพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณ บ้านเสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จำนวน 22 คนถล่มฐานเมียนมาเจ็บหลายนาย


สำหรับราษฎรไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ที่เดินทางมายังตำบล รวบรวมพลเรือนเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินตามแผนการอพยพพลเรือนในพื้นที่ ปัจจุบันมีราษฎรอยู่ในพื้นที่ตำบลรวบรวมพลเรือน 2 แห่ง จำนวน 219 คน ดังนี้ พื้นที่ตำบลรวบรวมพลเรือน ห้วยกองกูด ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 176 คน และพื้นที่ตำบลรวบรวมพลเรือน ห้วยกองคา ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 39 คน
ถล่มฐานเมียนมาเจ็บหลายนาย


ศูนย์สั่งการชายแดนฯร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ความช่วยเหลือตามแผนการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้ยืนยันในการทำหน้าที่ป้องกันชายแดน มิให้กลุ่มหนึ่งกลุ่มใดรุกล้ำอธิปไตยโดยเด็ดขาด รวมถึงปกป้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของราษฎรไทยในพื้นที่อย่างเต็มกำลังความสามารถถล่มฐานเมียนมาเจ็บหลายนาย


แหล่งข่าวกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยง KNLA ระบุว่า ทหารกะเหรี่ยงได้ทำการปิดล้อม ฐานปฏิบัติการด๊ากวินของทหารเมียนมามากว่า 2 เดือน และตั้งแต่ข้าวสารปริศนาจำนวน 700 กระสอบได้ถูกสกัดเนื่องจากไม่ชอบด้วยกฎหมายของประเทศไทย แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ทหารเมียนมาในเมื่อขาดแคลนเสบียงอาหาร สามารถอยู่ได้อย่างไร ทั้งที่ ทหารกะเหรี่ยงได้ปิดล้อมไว้ทุกเส้นทาง ยกเว้นทางน้ำสาละวิน ที่ติดไทย ส่วนการสู้รบเมื่อวันที่ 24 พฤษาภาคม ทหารกะเหรี่ยงได้ยิงปืน ค.60 มม.จำนวน 2 นัดโจมตีฐาน ฯ ด๊ากวิน และนัดที่ 2 ห้วงเวลา 19.47 น.กระสุนปืน ค. ได้ตกลงกลางฐานที่มั่นของทหารเมียนมาและทำให้มีทหารเมียนมาได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด