สงครามไวรัส วัคซีน อาวุธที่มีราคา สร้างอภิมหาเศรษฐีหน้าใหม่ 9 คน รวยเพราะวัคซีน มาดูกันว่า ราคาวัคซีนโควิด-19 ของแต่ละยี่ห้อมีราคาเท่าไร ถึงทำให้เกิดอภิมหาเศรษฐีหน้าใหม่ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สงครามในทุกสนาม อาวุธคือสิ่งสำคัญที่อาจจะชี้ขาดความแพ้ชนะในสงครามนั้นได้ แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังทำสงครามกับมวลมนุษยชาติ มหาอำนาจแห่งการผลิตอาวุธ หันมาสร้างวัคซีนต่อสู้และส่งขายไปทั่วโลก นิตยสารฟอร์บส (Forbes Rich List) ระบุว่า อภิมหาเศรษฐีหน้าใหม่ทั้ง 9 คน รวยเพราะวัคซีน มาดูกันว่า ราคาวัคซีนโควิด-19 ของแต่ละยี่ห้อมีราคาเท่าไร ถึงทำให้เกิดอภิมหาเศรษฐีหน้าใหม่
ซึ่ง biospace ได้เผยแพร่ข้อมูลของวัคซีนแต่ละยี่ห้อ รวมถึงราคา ดังต่อไปนี้

ซิโนแวค (Sinovac)
วัคซีนเชื้อตาย จากบริษัทเอกชนในจีน ต้องฉีดจำนวน 2 โดส ราคา 29.75 เหรียญสหรัฐ ต่อโดส หรือ 932 บาท โดยซิโนแวคได้รับการรับรองจาก อย.ไทย แล้ว แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ของ องค์การอนามัยโลก (WHO)

โมเดอร์นา (Moderna)
วัคซีนชนิด mRNA ของสหรัฐฯ ต้องฉีดจำนวน 2 โดส ราคา 25 - 37 เหรียญสหรัฐ ต่อโดส หรือ 784 - 1,066 บาท โมเดอร์นาได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และ อย. ไทย แล้ว

ไฟเซอร์ ไบโอเอ็นเทค (Pfizer / BioNTech)
วัคซีนชนิด mRNA ที่เป็นการร่วมกันทำงานระหว่างบริษัทในสหรัฐฯ และเยอรมนี ต้องฉีดจำนวนโดส 2 โดส ราคา 19.50 เหรียญต่อโดส หรือ 611 บาท ไฟเซอร์ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว

โนวาแวกซ์ (Novavax)
วัคซีนที่ใช้โปรตีนของไวรัส (Protein-based vaccines) ของประเทศสหรัฐ ต้องฉีดจำนวนโดส 2 โดสราคา 16 เหรียญสหรัฐ ต่อโดส หรือ 501 บาท

สปุตนิก วี (Sputnik V)
วัคซีนบชนิดไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ของรัสเซีย ต้องฉีดจำนวนโดส 2 โดส ราคา 10 เหรียญสหรัฐฯ ต่อโดส หรือ 313 บาท
จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)
วัคซีนบชนิดไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ของสหรัฐ ฉีดเพียงแค่ 1 โดส ราคา 10 เหรียญสหรัฐฯ ต่อโดส หรือ 313 บาท โดยจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และ อย. ไทย แล้ว

แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)
วัคซีนบชนิดไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ของสหรัฐ ต้องฉีดจำนวนโดส 2 โดส โดยแอสตร้าเซนเนก้าได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และ อย. ไทย แล้ว
ในยุโรป ราคา 2.15 เหรียญสหรัฐ หรือ 67 บาท ในสหราชอาณาจักร ราคา 3 - 4 เหรียญสหรัฐ หรือ 94 - 125 บาท ส่วนในแอฟริกาใต้ ราคา 5.25 เหรียญสหรัฐ หรือ 164 บาท

โควาซิน (Covaxin) ของ บ. ภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech)
วัคซีนเชื้อตายของอินเดีย ต้องฉีดจำนวนโดส 2 โดส ราคา 2 เหรียญสหรัฐต่อโดส หรือ 62 บาท