เพชรบูรณ์ - เตรียมพร้อมผู้ป่วยล้นเตียง ทีมแพทย์พยาบาลซักซ้อมการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิดจากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ไปโรงพยาบาลสนามอาคารสนามกีฬากลาง ด้าน สสจ.แจงเริ่มมีสัญญาณดี ไม่พบผู้ติดเชื้อ 2 วันแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564 ทีมแพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลสนาม อาคารสนามกีฬากลาง ร่วมกับทีมแพทย์โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ นำโดยนส.ฐิติลักษณ์ คำพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์, นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นพ.สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์, นพ.นิติ  ผอ.โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ทำการซักซ้อมการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ มารักษาและพักฟื้นที่โรงพยาบาลสนาม หากเกิดกรณีโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ผู้ป่วยติดเชื้อล้นเตียงไม่พอรองรับ จำเป็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อโควิดไปยังโรงพยาบาลสนาม อาคารสนากีฬากลาง หมู่ที่ 3 ต.สะเดียง อ.เมืองฯ ซึ่งมีเตียงผู้ป่วยจำนวน 72 เตียงแยกเป็นชาย 36 เตียง หญิง 36 เตียง โดยผลการซักซ้อมดังกล่าวผ่านการประเมินเป็นที่น่าพอใจ


ซ้อมย้ายผู้ป่วยโควิดไป รพ.สนาม ชี้ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นสัญญาณที่ดีนพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์โควิดของจ.เพชรบูรณ์ว่า หลังจากที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดคลัสเตอร์เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นมา จ.เพชรบูรณ์ มีผู้ป่วยทั้งหมด 65 ราย รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว  20 รายเหลืออยู่ในระบบโรงพยาบาล โดยกระจายอยู่ตามโรงพยาบาลอำเภอต่าง ๆ ทั่วจ.เพชรบูรณ์ ในส่วนโรงพยาบาลเพชรบูรณ์มีอยู่ 30 ราย ถึงวันนี้อาการดีขึ้นและจะกลับบ้านอีก 2 ราย ส่วนผู้ป่วยที่ใส่เครื่องช่วยหายใจมี 2 รายแต่ไม่ถึงกับอาการหนักมาก เพียงใส่เพื่อป้องกันและช่วยเสริมผู้ป่วย
ซ้อมย้ายผู้ป่วยโควิดไป รพ.สนาม ชี้ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นสัญญาณที่ดี ซ้อมย้ายผู้ป่วยโควิดไป รพ.สนาม ชี้ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นสัญญาณที่ดี

นพ.ชัยวัฒน์กล่าวว่า ในขณะที่เคสใหม่ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ป่วยเพิ่ม ทางศบค.แถลงวันนี้(30เม.ย.)เพชรบูรณ์ผู้ป่วยเป็นศูนย์ ในขณะที่พรุ่งนี้(1 พ.ค.) ทางศบค.ก็ยังคงแถลงว่า จ.เพชรบูรณ์ ผู้ป่วยยังคงเป็นศูนย์อีกวัน ก็แปลว่าใน 2 วันนี้เพชรบูรณ์ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม ยอดสะสมยังอยู่ที่ 65 รายเหมือนเดิม ขณะเดียวกันผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลก็ค่อยๆลดลงเรื่อย ๆ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดและอยู่ในระดับพื้นที่ซึ่งดูแลและสั่งให้ควอรันทีนตัวเอง จากการประเมินปรากฎว่าชาวเพชรบูรณ์ต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี คิดว่าผลการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสเหล่านี้ หากจะพบเชื้อเพิ่มก็คงไม่มาก แต่อยู่ในข่ายควบคุมได้ไม่แพร่สู่ชุมชน 


ซ้อมย้ายผู้ป่วยโควิดไป รพ.สนาม ชี้ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นสัญญาณที่ดี


"การที่เราไม่พบผู้ติดเชื้อใน 2 วันนี้จึงถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ในส่วนที่สั่งให้ควอรันทีนก็ควบคุมได้ แต่ที่น่าห่วงจังหวัดที่รัฐบาลประกาศเป็นสีแดงเข้มเพิ่ม การสอบสวนโรคยังไม่ทั่วถึง ว่า ใครสัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง บางคนก็ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว และอาจจะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเพชรบูรณ์เพิ่ม ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีการสั่งการให้ท้องถิ่นท้องที่และอสม.เฝ้าดูทุกหลังคาเรือน ถ้าใครมาจากพื้นที่เสี่ยงก็ให้ควอรันทีนตัวเอง หากมีอาการให้รีบมาพบแพทย์รักษา เพื่อจะแยกตัวออกจากชุมชนไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย" นพ.ชัยวัฒน์กล่าว
 ซ้อมย้ายผู้ป่วยโควิดไป รพ.สนาม ชี้ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นสัญญาณที่ดี