โรงพยาบาลนครพิงค์ รับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเข้าผ่าตัดขูดมดลูกสำเร็จด้วยดี หลังถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลเอกชน ระบุถือเป็น เป็นการผ่าตัดผู้ป่วยโควิดรายที่ 3ภายใต้การปฎิบัติงานของทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ พร้อมมีห้องผ่าตัดที่เป็นห้องความดับลบแห่งเดียวในจังหวัดเชียงใหม่รองรับ 2 ห้อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รพ.นครพิงค์ผ่าตัดผู้ป่วยโควิดสำเร็จรายที่3


               เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 โรงพยาบาลนครพิงค์ รายงานว่า ได้มีผู้ป่วยหญิงอายุ 29 ปี ตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ มีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด จึงได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง สูตินรีแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชน ได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์พบว่า ไม่เห็นชีพจรของทารกในครรภ์ จึงวินิจฉัยว่าเป็น ภาวะตัวอ่อนเสียชีวิตในครรภ์ ทางแพทย์ได้พิจารณาผ่าตัดขูดมดลูก ก่อนผ่าตัดได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด เนื่องจากเป็นมาตรการในการเฝ้าระวังโรคโควิดของทางโรงพยาบาล โดยที่ผู้ป่วยไม่มีอาการในระบบทางเดินหายใจ ปรากฏว่าผลการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด รพ.เอกชนจึงได้ประสานงาน เพื่อขอส่งตัวผู้ป่วยมาผ่าตัดที่รพ.นครพิงค์

รพ.นครพิงค์ผ่าตัดผู้ป่วยโควิดสำเร็จรายที่3
          ต่อมาเมื่อเวลา 14.30น.โรงพยาบาลนครพิงค์ได้รับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลเอกชน เพื่อทำการผ่าตัดขูดมดลูก โดยมี พญ.อัญชลี ชัยนวล สูตินรีแพทย์ เป็นผู้ทำการผ่าตัด และมี พญ.ประกายวรรณ ตาเรืองศรี วิสัญญีแพทย์ เป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึก การผ่าตัดในครั้งนี้ลุล่วงไปด้วยดี


รพ.นครพิงค์ผ่าตัดผู้ป่วยโควิดสำเร็จรายที่3


            ทั้งนี้ โรงพยาบาลนครพิงค์ มีความพร้อมในการรองรับการผ่าตัดผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด เนื่องจากมีห้องผ่าตัดที่เป็นห้องความดันลบแห่งเดียวในจ.เชียงใหม่ จำนวน 2 ห้อง และมีประสบการณ์ การผ่าตัดผู้ป่วยโควิดมาแล้ว โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นการผ่าตัดผู้ป่วยโควิด รายที่ 3 ของโรงพยาบาลนครพิงค์ หลังจากที่ได้ผ่าตัดขูดมดลูกผู้ป่วยโควิดรายแรกไปเมื่อ 19 เมษายน 2564 และผ่าตัดคลอดผู้ป่วยโควิดไปเมื่อ 23 เมษายน 2564 ขั้นตอนกระบวนการต่างๆ จึงเป็นไปด้วยความราบรื่น และประสบความสำเร็จด้วยดี หลังการผ่าตัดผู้ป่วยรู้สึกตัวดี สัญญาณชีพปกติ จึงส่งตัวกลับไปพักฟื้นต่อที่รพ.เอกชน


รพ.นครพิงค์ผ่าตัดผู้ป่วยโควิดสำเร็จรายที่3