ทนพิษโควิดไม่ไหว ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นกระเทือน ตกงานอีกหลายคน ผู้บริหารคลังพลาซ่า ห้างท้องถิ่นชื่อดังเมืองโคราช ประกาศปิดไม่มีกำหนดสาขาจอมสุรางค์หลังพยายามปรับตัว แต่ยอดขายตกฮวบจนไม่สามารถแบกภาระค่าใช้จ่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 เมษายน 2564 นายไพรัตน์ หรือเสี่ยเหลียง มานะศิลป์ รองประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นของคนโคราช โดยมีจำนวน 3 สาขา ประกอบด้วย "คลังพลาซ่าอัษฎางค์" "คลังพลาซ่าจอมสุรางค์" และ "คลังวิลล่าสุรนารายณ์" เปิดเผยว่า ห้างทั้ง 3 แห่ง ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ แม้ทางห้างได้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดและไม่พบไทม์ไลน์ผู้ป่วยแต่อย่างใด แต่ประชาชนก็ไม่กล้าออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค ส่งผลให้ยอดขายต่อวันกว่า 2 ล้านบาท เหลือไม่ถึงแสนบาท


ปิดห้าง พิษโควิด "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" แบกรับภาระไม่ไหวหยุดให้บริการ

ปิดห้าง พิษโควิด "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" แบกรับภาระไม่ไหวหยุดให้บริการเราไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลายล้านบาทได้ จึงเรียกพนักงานกว่า 300 คน มาทำความเข้าใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ทุกคนรับทราบดีที่ทางห้างได้พยายามปรับตัวสู้วิกฤตการระบาดมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จึงต้องหยุดให้บริการเฉพาะ "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม นี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ส่วน "คลังพลาซ่าอัษฎางค์" และ "คลังวิลล่า" ยังเปิดให้บริการตามปกติและดำเนินการจ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงานช่วงให้หยุดงานตามกฎหมายแรงงานกำหนด   
ปิดห้าง พิษโควิด "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" แบกรับภาระไม่ไหวหยุดให้บริการ


ทั้งนี้คลังพลาซ่า ถือเป็นตำนานห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นโดยเจ้าของเป็นคนโคราช ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่รุ่นพ่อ นายไพศาล  มานะศิลป์ ตั้งแต่ปี 2501 จากร้านขายอุปกรณ์การเรียนในชื่อ "คลังวิทยา" ข้างวัดพายัพ พระอารามหลวง ขยายเป็น "คลังวิทยาดีพาร์ทเม้นท์สโตร์" ปี 2519 ในฐานะห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของภาคอีสาน จนกลายมาเป็นห้างสรรพสินค้า "คลังพลาซ่า" ตั้งอยู่ริมถนนอัษฎางค์ เมื่อปี 2529 และเพิ่มสาขา "คลังจอมสุรางค์" เยื้องลานย่าโม เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2534 ถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในภาคอีสานในขณะนั้น ซึ่งได้รับการตอบรับจากชาวโคราชและคนอีสานเป็นอย่างดี ใครมากราบไหว้ย่าโมต้องแวะมาเดินคลังพลาซ่า ปี 2553 ได้เพิ่มสาขา "คลังวิลล่า" เยื้องมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.) นครราชสีมา แม้ผลกระทบจากการแข่งขันดุเดือดของทุนใหญ่จากส่วนกลาง ทั้ง "เดอะมอลล์" "เทอร์มินอล 21" "เซ็นทรัลพลาซ่า" คลังพลาซ่ายังคงยืนหยัดต่อสู้ได้อย่างแข็งแกร่ง ปี 2557 ลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท รีโนเวทหรือปรับปรุงทุกชั้นทุกแผนกครั้งใหญ่ของ "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" ด้วยสภาวะเศรษฐกิจซบเซาและวิกฤตโควิด 3 ระลอก "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" ต้องปิดตำนานห้างที่ดังที่สุดในยุค 30 ปี

ปิดห้าง พิษโควิด "คลังพลาซ่า จอมสุรางค์" แบกรับภาระไม่ไหวหยุดให้บริการ