คุณปู่วัย 78 ปี เดือดร้อนหนักหลังพบแมลงปีกแข็งบุกบ้านไม่ได้กินได้นอนและเพิ่มจำนวนขึ้นมาเรื่อย ๆ จนต้องพาครอบครัวย้ายหนีมานอนที่กระท่อมหน้าบ้าน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทราบเรื่องพร้อมเร่งกำจัดโดยใช้สารเคมีกลุ่มไพรีทรอยด์ร่วมแก้ไข

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 เมษายน 2564 นายนุชิต ปัญญะพงษ์ ปลัดอำเภอครบุรี นำเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอครบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลครบุรีใต้ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลซับก้านเหลือง เข้าสำรวจบ้านเลขที่137หมู่ที่3ต.ครบุรีใต้ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังจากได้รับคำร้องจากนายโทน ถาดครบุรี อายุ 78 ปี เจ้าของบ้าน ว่าถูกแมลงปีกแข็งนับแสนตัว ยกทัพบุกเข้าไปในบ้าน จนไม่สามารถอยู่อาศัยได้เนื่องจากเกรงว่า จะไม่ได้รับความปลอดภัยเพราะแมลงปีกแข็งนั้นกระจายอยู่ทุกซอกทุกมุมของบ้าน

เร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราช 
 

เร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราช

จากการสอบถามนายโทน ถาดครบุรี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว บอกว่า แมลงปีกแข็งหรือด้วงกระเบื้องที่เห็น จะพากันยกทัพเข้ามาที่บ้านเป็นประจำแทบทุกปี ในช่วงที่อากาศร้อนจัดและมีฝนตกต่อเนื่องโดยในปีนี้แมลงด้วงกระเบื้องเริ่มเข้ามาเมื่อสามวันก่อน จากนั้นก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนต้องพาครอบครัวย้ายออกมานอนที่กระท่อมหน้าบ้านจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยจัดการดังกล่าว


เร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราชเร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราช

 

เร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราช

เร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราช

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า แมลงปีกแข็งดังกล่าว มีชื่อว่าด้วงกระเบื้องกระจัดกระจายอยู่ทั่วบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้หลายแสนตัวจนทำให้เจ้าของบ้านต้องหนีออกมานอนอยู่ที่กระท่อมหน้าบ้าน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้สารเคมีกลุ่มไพรีทรอยด์ ฉีดพ่นเพื่อกำจัดแมลงด้วงกระเบื้อง เพื่อให้ตกลงมาที่พื้นก่อนที่จะเก็บรอบรวมมาใส่ในน้ำที่ผสมผงซักฟอก ก่อนที่จะนำไปกลบฝังดิน เพื่อกำจัดตามวิธีการที่ถูกต้องเร่งกำจัดแมลงปีกแข็งหลายแสนบุกบ้านที่โคราช