กาชาดโคราช เร่งขอรับบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยช่วงโควิดระบาด หลังปริมาณโลหิตสำรองลดลงเกินครึ่ง เนื่องจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยในพื้นที่จังหวัดฯ ไม่สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้โรงพยาบาลขาดแคลนเลือดอย่างมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 เมษายน 2564  นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์บริจาคโลหิตของจังหวัดนครราชสีมาขณะนี้ มีปริมาณโลหิตที่ลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ทำให้ประชาชนไม่กล้าเดินทางไปบริจาคโลหิต เพราะเกรงจะติดเชื้อไวรัสโควิด19 ซึ่งสาธารณสุขได้ออกมาตรการป้องกัน โดยให้ประชาชนรักษาระยะห่างเพื่อป้องกันและลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ประกอบกับหน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ก็ถูกยกเลิกชั่วคราว ทำให้จำนวนผู้บริจาคโลหิตลดลงกว่า 50% ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยในพื้นที่จังหวัดฯ  ไม่สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้โรงพยาบาลขาดแคลนเลือดอย่างมาก  ซึ่งปกติทางจังหวัดนครราชสีมา โดย รพ.มหาราชนครราชสีมา และเหล่ากาชาดจังหวัดฯ จะออกหน่วยรับบริจาคโลหิตตามสถานที่ต่างๆ แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ทำให้สถานประกอบการหรือหน่วยงานต่างๆ ขอยกเลิกกิจกรรมบริจาคโลหิต ทำให้ปริมาณโลหิตสำรองลดลงเกินครึ่ง ส่งผลให้ขาดแคลนโลหิตทุกกรุ๊ปเป็นอย่างมาก 

กาชาดโคราช เร่งขอรับบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยช่วงโควิดระบาดจึงขอประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนที่มีสุขภาพดี ได้ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อนำไปช่วยผู้บาดเจ็บและผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่บริการ  โดยขอยืนยันว่า บุคลากรที่ให้บริการรับบริจาคโลหิตของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 และ  รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด19เรียบร้อยแล้ว  จึงมั่นใจได้ว่า ทุกคนปลอดเชื้อและมีความปลอดภัยที่จะให้บริการทุกคนที่มาบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

กาชาดโคราช เร่งขอรับบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยช่วงโควิดระบาด

 

กาชาดโคราช เร่งขอรับบริจาคเลือดช่วยผู้ป่วยช่วงโควิดระบาด