แม่ฮ่องสอน - กะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ส่งกำลังพร้อมอาวุธครบมือ เข้าเคลียร์ฐานฯซอเลท่า ของเมียนมา ที่ยึดได้2 วันก่อน พร้อมขนอาวุธยุทโธปกรณ์กลับที่มั่น เผยทหารพม่าสูญเสียหนักศพเกลื่อนฐาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 29 เมษายน 2564กำลังทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.จำนวน 35 นาย พร้อมด้วยเรือยนต์ขนาดเล็ก จำนวน 2 ลำ และเรือยนต์ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ลำ ได้เดินทางจากฐานที่มั่นต่าหล่อซอ ตรงข้ามบ้านปู่ทา ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มาที่ฐานที่มั่นซอเลท่า ของเมียนมาที่ทหารกะเหรี่ยง เข้ายึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ ทหารกะเหรี่ยง ได้พากันมาขนอาวุธยุทโธปกรณ์ของทหารเมียนมาจำนวนมาก ลงเรือกลับไปยังฐานที่มั่นของตนเอง

เคเอ็นยู.เคลียร์ฐานซอเลท่า-ทหารพม่าสูญเสียหนัก

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 20.00 น.ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ได้ส่งกำลังมากวาดล้างทหารเมียนมาที่ยังหลงเหลือบริเวณฐานที่มั่นซอเลท่า พบทหารเมียนมาจำนวน 3 นาย โดยทหารกะเหรี่ยงได้สังหารทหารเมียนมาเสียชีวิต 2 นาย และอีก 1 นายกระโดดลงแม่น้ำสาละวินหลบหนีไปได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะหนีเข้าทางหมู่บ้านแม่สามแลบ ที่อยู่ตรงข้ามฐานที่มั่นซอเลท่า


เคเอ็นยู.เคลียร์ฐานซอเลท่า-ทหารพม่าสูญเสียหนักสำหรับการปฏิบัติการโจมตีของเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขับไล่ของเมียนมาเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา พบว่าไม่สามารถสร้างความสูญเสียให้กับทหารกะเหรี่ยง หรือราษฎรชาวกะเหรี่ยงแต่อย่างใด เนื่องจากทันทีที่เครื่องบินของเมียนมาบินออกจากฐานบิน ทางฝ่ายทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ได้รับทราบและสั่งให้ทุกคนกระจายตัวหลบในถ้ำและลำห้วยลึกที่ไม่สามารถตรวจการณ์เห็นทางอากาศได้ ส่งผลให้การปฏิบัติการของฝ่ายเมียนมาล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม สำหรับฐานที่มั่นซอแลท่า ของทหารเมียนมาสังกัดพัน.คร.341 มี พ.ท.เอ มิน เส่ง เป็นผบ.พัน มีกำลังประจำฐานประมาณ 60 นาย ได้รับการสูญเสียอย่างหนัก หลังถูกทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.นำกำลังกว่า 150 นายเข้าโจมตี โดยมีทหารเมียนมาเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 40 นาย ส่วนทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.สูญเสีย 6 นาย

เคเอ็นยู.เคลียร์ฐานซอเลท่า-ทหารพม่าสูญเสียหนัก