พะเยา - ตลาดสดอาเขตพะเยาแทบร้าง หลังพบแม่ค้าติดเชื้อโควิด-19 ด้านรพ.พะเยา งัดมาตรการตรวจหาเชื้อเชิงรุก พบประชาชนแห่ตรวจ เพื่อลดความตื่นตระหนกให้กับประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 29 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ จ.พะเยา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 81-82 จากจำนวนทั้งสิ้น 83 ราย ซึ่งเป็นแม่ค้าจาก อ.งาว จ.ลำปาง แต่มาค้าขายในตลาดสดพะเยาอาเขต ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากทราบผลว่าเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้แทบไม่มีผู้มาใช้บริการ และสร้างความตระหนกให้กับแม่ค้า พ่อค้า ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่ไปใช้บริการเป็นอย่างมาก

ตื่นตรวจหาเชื้อ-แม่ค้าตลาดสดพะเยาติดโควิด


ตื่นตรวจหาเชื้อ-แม่ค้าตลาดสดพะเยาติดโควิด

ล่าสุด นายแพทย์ ธวัชชัย ปานทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา ได้ใช้มาตรการตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกให้กับกลุ่มเสี่ยงสูงที่เข้าในพื้นที่ตลาดสดพะเยาอาเขตในห้วงวันที่ 24 -27 เมษายน 2564 ที่ลานจอดรถโรงแรมนอร์ทเทิร์นพะเยา เพื่อเป็นการสร้างความสะดวกรวดเร็วให้กับกลุ่มเสี่ยงสูงเหล่านั้น และป้องกันการหวาดวิตกในรายบุคคล ครอบครัวหรือสังคมของผู้ที่เสี่ยงสูง โดยให้บริการตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่ 29 -30 เมษายนตั้งแต่เวลา 08.30 -12.00 น. โดยคาดหมายว่าจะให้บริการได้ประมาณวันละ 200 คน อย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้มาใช้บริการวันแรกมากกว่า 200 คน ตั้งแต่เวลา 08.30 น.ซึ่งคาดว่าก่อนเวลา 12.00 น.ยอดน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ตื่นตรวจหาเชื้อ-แม่ค้าตลาดสดพะเยาติดโควิด

ผอ.โรงพยาบาลพะเยา กล่าวว่า การใช้มาตรการิงรุกในการตรวจหาเชื้อในครั้งนี้ เป็นมาตรการที่โรงพยาบาลพะเยา ทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าไปใช้บริการของตลาดสดพะเยาอาเขตในห้วงวันดังกล่าว เพื่อลดความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในเบื้องต้น ประกอบกับเป็นการลดการเข้าไปใช้พื้นที่ทางโรงพยาบาลพะเยา เพราะจะทำให้มีจำนวนคนหนาแน่นและเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน จะใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีต่อคนก็เสร็จสิ้นกระบวนการ SWAB และจะแจ้งผลทางไลน์ที่ทางโรงพยาบาลจัดทำให้กับทุกคนที่เข้ารับการตรวจทั้งสองวัน ซึ่งจะไม่เป็นภาระแก่ประชนชนในการเดินทางไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลพะเยา

ตื่นตรวจหาเชื้อ-แม่ค้าตลาดสดพะเยาติดโควิด