ภาคเอกชนของ จ.อุดรธานี ได้รวบรวมเงินทุนเพื่อสร้างตู้ตรวจโควิดแบบสนาม (Positive swap test box) ส่งมอบต่อ รพ.อุดรธานี สนับสนุนการทำงานของนักรบชุดขาวให้ทำงานได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จ.อุดรธานี วันที่ 27 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อสะสม 327 ราย และยังมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอีก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านบางกอกพลาสติค เลขที่ 559/28 29 ถ.โพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบกับนายณัฐพงษ์ หรือเฮียณัฐ แซ่ตั้ง อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน ได้ประกอบตู้ตรวจโควิดแบบสนาม (Positive swap test box) โดยมีลูกน้องที่ร้าน 3 คนเป็นลูกมือช่วยกันประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อส่งต่อไปยัง รพ.อุดรธานี และได้ให้ทีมแพทย์พยาบาลได้นำเอามาใช้ในการตรวจรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 
นายณัฐพงษ์ หรือเฮียณัฐ เปิดเผยว่า โควิค19 เป็นโรคระบาดที่น่ากลัวมาก ติดตามข่าวอยู่เป็นประจำและเห็นความเหน็ดเหนื่อยของทีมแพทย์พยาบาลที่ต้องดูแลพี่น้องประชาชน จากการพูดคุยในกลุ่มเพื่อนฝูงอยากจะสนับสนุนการทำงานของพี่น้องสาธารณสุข จึงมีแนวคิดสร้างตู้ตรวจโควิดแบบสนามเพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจรักษา โดยต้นแบบเดิมเราเห็นจากโรงพยาบาลต่าง ๆ จะให้ผู้ป่วยอยู่ด้านใน และรับการตรวจ ตนจึงได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบให้หมอ และพยาบาลอยู่ข้างในแทนห้องตรวจ และไม่ต้องสวมชุด PPE ร้อนๆ ซึ่งยังสามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้น  เจ้าของร้านป้ายและเพื่อนลงขันสร้างตู้ตรวจโควิดแบบสนามช่วยหมอพยาบาลเจ้าของร้านป้ายและเพื่อนลงขันสร้างตู้ตรวจโควิดแบบสนามช่วยหมอพยาบาล"โดยขนาดของตู้นี้อยู่ที่สูง 195 ซม. กว้าง 115 ซม. และลึก 90 ซม. มีล้อเลื่อนด้านล่าง โครงสร้างทำจากสแตนเลส พื้นเป็นเหล็กซิงค์ ผนังทำจากพลาสวูด และติดตั้งระบบไฟส่องสว่าง พร้อมกับเครื่อง Smile O2 หรือเครื่องกรองอากาศ 3 ตัว ดูดอากาศเข้า 2 ตัว ระบายอากาศออก 1 ตัว ซึ่ง 1 ตู้จะต้องใช้งบประมาณ 73,000 บาท โดยเป็นการบริจาคของพรรคพวกเพื่อนฝูง ทางร้านก็จะช่วยในงบประมาณบางส่วน และออกแรงในการประกอบตู้ขึ้นมา โดยทางร้านนั้นได้ประกอบและส่งมอบไปแล้ว 1 ครั้ง จำนวน 4 ตู้ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 มอบให้กับ รพ.อุดรธานี ,รพ.สกลนคร ,รพ.หนองคาย และ รพ.บึงกาฬ" ครั้งนี้ตนได้งบประมาณมาจากประชาชนที่รู้เรื่องก็ร่วมกันช่วยบริจาคได้มาประกอบ 2 ตู้ และตนคิดว่าน่าจะผ่านการทดสอบ ซึ่งจะพร้อมส่งมอบในวันพฤหัสบดีนี้จะมอบให้กับ รพ.อุดรธานี เพื่อที่จะได้นำไปใช้ต่อไป 

เจ้าของร้านป้ายและเพื่อนลงขันสร้างตู้ตรวจโควิดแบบสนามช่วยหมอพยาบาล

"ซึ่งหากว่ามีท่านใดสนใจที่จะร่วมสนับสนุนตู้ตรวจโควิดแบบสนาม (Positive swap test box) เพื่อสู้กับโรคร้ายครั้งนี้ สามารถบริจาคได้ที่ บัญชี ธ.กรุงศรีอยุธยา ชื่อบัญชีนายนรุตม์ชัย ศุภชัยสาคร เลขที่ 215-1-56101-9 หรือว่าสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้านบางกอกพลาสติค เพราะผมเป็นรุ่นที่ 3 แล้วทางครอบครัวก็เห็นว่าเป็นการช่วยเหลือสังคมได้อีกทางหนึ่ง จึงร่วมสนับสนุนและส่งกำลังใจให้ทีมแพทย์พยาบาลทุก ๆ ท่าน"

เจ้าของร้านป้ายและเพื่อนลงขันสร้างตู้ตรวจโควิดแบบสนามช่วยหมอพยาบาล