อุดรธานีมีผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 12 รายทำให้มียอดสะสมเป็น 327 ราย เป็นการแพร่เชื้อของกลุ่มคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่แทบทั้งหมด ด้านแพทย์ระบุมีผู้ป่วยหายทยอยกลับบ้าน 60 คนแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 เมษายน 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ของอุดรธานีมีแนวโน้มดีขึ้น แม้ว่ายังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 12 คน มากกว่าวานนี้ติดเชื้อ 8 คน ขณะที่อุดรธานีกำลังพิจารณาจะออกมาตรการเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนอีก โควิดอุดรเพิ่ม 12 รายสะสม 327 ราย


นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า เมื่อเช้านี้เดินทางไปที่ "ศูนย์แคร์อุดรธานี" หรือ รพ.สนาม มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) ซึ่งเป็นที่ผู้ติดเชื้อเข้ามารักษาพักฟื้น รายแรกที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้าน และพรุ่งนี้ก็จะกลับบ้านได้อีก 3 ราย โดยผู้ที่เดินทางกลับไปต้องเฝ้าระวังตัวเอง ตามคำแนะนำของแพทย์อีก 14 วัน ขณะเดียวกันวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.อุดรธานี เพื่อพิจารณาออกมาตรการโครงการ "14วันแห่งความปลอดภัย" ว่าเราจะทำอะไรกันบ้าง เพื่อก้าวสู่อุดรธานีมีผู้ติดเชื้อเป็น "0"  
โควิดอุดรเพิ่ม 12 รายสะสม 327 รายนายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ของอุดรธานีแนวโน้มดีขึ้น แม้ว่ามีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มจาก 8 คนมาเป็น 12 ราย ทำให้ยอดสะสม 327 ราย เสียชีวิต 1 ราย หายกลับบ้านแล้ว 60 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ 256 ราย โดยกลุ่มที่ตรวจพบไม่มีผู้เดินทางจากกรุงเทพ หรือต่างจังหวัด เป็นการติดเชื้อจากผู้ติดเชื้อเดิม ติดกันภายในครอบครัว คนใกล้ชิด และที่ทำงาน เกิดจากผู้นำเชื้อไม่รู้ตัวว่าติด จนคนที่เราไปสัมผัสแจ้งมา ทำให้เอาเชื้อไปติดอีกหลายคนแล้ว "อุดรธานีเริ่มมีการระบาดต้น เม.ย. เชื้อมาจากสถานบันเทิงในกรุงเทพ เอามาติดครอบครัว เพื่อน คนใกล้ชิด ลามต่อกลายเป็นคลัสเตอร์สถานบันเทิงอุดรฯ พบผู้ติดเชื้อสูงสุดวันละ 29 คน ขณะนี้ในคลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพ และสถานบันเทิงในพื้นที่หมดแล้ว รายที่พบใหม่เป็นการระบาดในครอบครัว คนใกล้ชิด สถานที่ทำงาน และมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ ที่เกิดจากมาตรการ และได้รับความร่วมมือจากประชาชน ซึ่งเราจะต้องเคร่งครัดต่อไป ไม่ให้กลับมาระบาดเป็นกลุ่มก่อนอีก "    


นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี ตอบคำถามด้วยว่า อุดรธานีฉีดวัคซีนแล้ว 3 รอบ รอบแรกเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ฉีดไปทั้งหมด 2 เข็มแล้ว 900 คน , รอบที่สองยังเป็นบุคลากรทางการแพทย์-ผู้ป่วยเรื้อรังบางโรค-เจ้าหน้าที่มีความเสี่ยง 9,907 คน และรอบที่สาม เป็นบุคลากรทางการแพทย์-ผู้ปฏิบัติหน้าที่มีความเสี่ยง 800 คน ซึ่งตามแผนเดิมเราจะฉีด มิ.ย.64-สิ้นปี หากมีวัคซีนส่งมาก่อนก็จะดำเนินการทันที คาดว่าประชากรอุดรธานี 1.5 ล้านคน อายุมากกว่า 18 ปี มีราว 1.2 ล้านคน         

โควิดอุดรเพิ่ม 12 รายสะสม 327 ราย

นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มีผู้ป่วยวิด-19 รวม 96 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักมากเพิ่มเป็น 2 ราย รายแรกเป็นรายเดิม ชาย อายุ 44 ปี ใช้เครื่องช่วยหายใจ อาการยังคงที่ รายที่สองเป็นรายใหม่ ชาย อายุ 64 ปี มีอาการปอดบวมและอักเสบ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอีก 2 รายอาการปานกลาง ที่เหลือไม่มีอาการรุนแรง ขณะผู้ติดเชื้อไม่มีอาการที่ "ศูนย์แคร์อุดรธานี" ที่อยู่ในความดูแลของบุคลากร รพ.ศูนย์อุดรธานี 68 ราย เริ่มเดินทางกลับบ้านได้แล้ว 

" ฝากไปถึงพี่น้องประชาชน รพ.ศูนย์อุดรธานี ยังเปิดรับบริจาคโลหิตตามปกติ ซึ่งแยกออกมาจากพื้นที่ตรวจรักษา มีมาตรฐานในการจัดกรสูง และยังต้องการโลหิตต่อเนื่อง , สำหรับเรื่องรับบริจาค รพ.ศูนย์อุดรธานี ไม่ได้ประกาศขอรับบริจาค ซึ่งการบริหารจัดการ รัฐบาลได้จัดสรรมีความพร้อม แต่หากท่านผู้มีความประสงค์ จะบริจาคทางโรงพยาบาลก็ยินดี ซึ่งก็มีผู้แสดงตัวมาบริจาคต่อเนื่อง และเรื่องการฉีดวัคซีน 1 พ.ค.64 เป็นต้นไปขอให้ผู้ประสงค์ฉีดวัคซีน ลงทะเบียนผ่านแอพฯหมอพร้อม หากใครไม่มีสมาร์ทโพน ลงทะเบียนได้ที่ รพ.สต. หรือ รพ.ใกล้บ้าน ขอให้มั่นใจความปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาไทยฉีดไปแล้วกว่า 1 ล้านคน มีผลกระทบไม่รุนแรงไม่กี่คน "  

โควิดอุดรเพิ่ม 12 รายสะสม 327 ราย