เรือนจำย้ำ "โตโต้การ์ดวีโว้" ไม่ได้ป่วยอะไร แถมปลอดภัยดี เรือนจำมีสถานพยาบาลดูแลผู้ต้องขังอย่างใกล้ชิด กลบข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยเข้ามาอยู่เรือนจำได้ 24 วัน ทุกอย่างยังปกติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีเพจในเฟซบุ๊ก We Volunteen ได้มีการโพสต์ข้อความในโลกโซเชียล ระบุว่า "โตโต้ ปิยรัฐ มีอาการปวดหัว มีไข้สูงถึง 38 องศาและมีเสมหะ ตั้งแต่มีอาการจนขณะนี้ยังไม่ได้รับยาหรือการรักษาจากทางเรือนจำกาฬสินธุ์โปรดติดตามและเฝ้าระวัง"
ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้รับการชี้แจงว่าไม่สามารถให้ข้อมูลข่าวได้ เนื่องจากเป็นนโยบายของกรมราชทัณฑ์ทั้งนี้ จากการตรวจสอบระบบขั้นตอนและมาตรการของกรมราชทัณฑ์ พบว่าทุกเรือนจำจะมีสถานพยาบาลภายในเรือนจำ มีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่คอยดูแลรักษาผู้ต้องขังที่ไม่สบายเจ็บไข้หรือป่วยตลอด 24 ชั่วโมงทุกรายเท่าเทียมกัน เช่นเดียวกันกับเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ มีสถานพยาบาล แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่คอยดูแลรักษาผู้ต้องขังอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจหาเชื้อผู้ต้องขังทุกรายก่อนเข้าเรือนจำ และแยกผู้ต้องขังรายใหม่กักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ ตามมาตรการของจังหวัดและสาธารณสุข

เรือนจำระบุ"โตโต้การ์ดวีโว้"ปลอดภัยไม่ติดโควิด

ส่วนกรณีนายปิยรัฐนั้นจากการตรวจสอบพบว่าได้เข้าไปภายในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 และถูกแยกขังเพื่อกักตัวสังเกตอาการอย่างน้อย 14 วันเช่นกัน ซึ่งก็ไม่มีอาการ ปัจจุบันอยู่ในเรือนจำกว่า 24 วันแล้ว ซึ่งไม่ได้มีไข้สูง และอาการปลอดภัยดี แต่หากเป็นไข้ก็จะมีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่แล้ว ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังพบอีกว่าทางเรือนจำได้งดให้ญาติเข้าเยี่ยมมาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามมาตรการและนโยบายของกรมราชทัณฑ์ โดยเปิดให้จองคิวเยี่ยมตามระบบที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ทางวีดีโอคลอเท่านั้น อีกทั้งในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ก็ยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 แต่อย่างใด

เรือนจำระบุ"โตโต้การ์ดวีโว้"ปลอดภัยไม่ติดโควิด

สำหรับนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้ากลุ่มการ์ดวีโว่ พนักงานสอบสวนสภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นำตัวมาฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยถูกแจ้งกล่าวหาร่วมกันหมิ่นประมาทดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ป.อ. มาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใดๆอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร พรบ. คอมฯ มาตรา 14(3) เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา
โดยศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากตามข้อหามีความผิดร้ายแรง ตาม ม.112 ที่เป็นการกระทำลบหลู่สถาบันกษัตริย์,มีพฤติกรรมกระทำการเช่นนี้มาหลายครั้ง เกรงว่าจะกระทำการซ้ำอีก และเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน พร้อมส่งตัวเข้าไปในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ช่วงเย็นวันเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการฝากขังของพนักงานสอบสวนสภ.ยางตลาด และถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเตรียมสรุปสำนวนส่งให้กับอัยการดำเนินคดีตามกฎหมาย