ลำพูน - ตำรวจสืบสวนภาค 5 รวบแก๊งลักลอบขนแรงงานต่างด้วยพร้อมพวก รวม 4 คน ใช้รถเก๋งหรูขนชาวเมียนมา 14 ราย เข้ากรุงเทพฯ สารภาพทำมาแล้ว10ปี เผยสี่ล้อแดงรับหน้าที่ไปรับที่แนวชายแดนก่อนมาพักที่เชียงใหม่ และมารับส่งต่อเข้ากทม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 27 เมษายน 2564 พ.ต.อ.วรพงษ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 สืบทราบว่าจะมีกลุ่มที่ขนแรงงานต่างด้าวเดินทางมาจากกรุงเทพฯ โดยจะมารับแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งคนร้ายจะใช้รถยนต์เก๋งเป็นรถนำและรถขนแรงงานต่างด้าวดังกล่าว ภายหลังจากได้รับคำสั่งจึงสั่งการให้ชุดสืบสวนออกหาข่าว จนกระทั่งทราบว่าจะมีการขนแรงงานเข้ากรุงเทพฯ จึงสั่งการให้ด่านตรวจยาเสพติดถาวรแม่ทา ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน ต่อเนื่องกับด่านตรวจโควิด-19 ชั่วคราวหน้า สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

ภาค5จับแก๊งขนต่างด้าวเข้ากทม.

จนกระทั่งต่อมาได้มีรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า แคมรี่ สีดำ หมายเลขทะเบียน 9 กย 9729 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถนำคอยตรวจตราความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีการตั้งด่านหรือไม่ จากนั้นได้มีรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้าแคมรี่ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน ชท 6113 กรุงเทพมหานคร  ขับผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญาญาณให้หยุดตรวจ ซึ่งมีนายศักศิริ แตงหนู อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ 4 ต.สระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ซึ่งจากการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าว 8 คน หญิง 7 คน ชาย 1 คน ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมาภาค5จับแก๊งขนต่างด้าวเข้ากทม.


ขณะเดียวกันได้มีรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสันมาร์ช สีดำ หมายเลขทะเบียน 3 กณ 4500 กรุงเทพมหานคร ขับตามมาทีหลังซึ่งเป็นแก๊งขนต่างด้าวเดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบ เบื้องต้นพบนายทันยนิตย์ จันทร์เจริญ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/1 หมู่ 9 ต.นาเรือ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เป็นคนขับ ตรวจสอบข้างในรถ พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา นั่งแออัดเต็มคันรถ รวม 6 คน ชาย 3 คนหญิง 3 คน ซึ่งทั้ง 2 คันที่จับได้ รับสารภาพว่าไปรับที่ตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อนำแรงงานไปส่งที่กรุงเทพฯ


ภาค5จับแก๊งขนต่างด้าวเข้ากทม.

ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งให้ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ให้ตั้งด่านจับกุมรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้าแคมรี่สีดำ ซึ่งเป็นรถนำ จนกระทั่งสามารถจับกุมไว้ได้ และจับกุมนายธนาวุฒิ กุมภกาญจน์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/1 ซอยเลียบฝั่งเหนือ 14 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุวเทพฯ นายเศรษฐวิทย์ ปราชญ์อำไพ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139/13 ถนนพหลโยธิน ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา และนางสาวปินดารา ก้านแก้ว อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/550 ซอยหทัยราษฎร์ 37 แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

ภาค5จับแก๊งขนต่างด้าวเข้ากทม.

จากการสอบสวนผู้ต้องหา รับสารภาพว่าได้เดินทางไปรับแรงงานต่างด้าวที่ จ.เชียงใหม่ มาแล้วหลายครั้ง ทำมาแล้วประมาณ 10 ปี ซึ่งมีรถสี่ล้อแดงที่ จ.เชียงใหม่จะทำหน้าที่ไปรับตัวแรงงานต่างด้าวแนวชายแดน ตามคำสั่งของนายหน้าชาวเมียนมา จากนั้นจะนำมาพักที่ จ.เชียงใหม่เพื่อรอขนเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้งหนึ่ง หลังจากสอบสวนเสร็จจึงแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆให้คนต่างด้าวที่รู้ว่าเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พ้นจากการจับกุม

ภาค5จับแก๊งขนต่างด้าวเข้ากทม.