มาเลเซีย ยัน'แอสตร้า'ปลอดภัย เตรียมฉีดให้คนอายุ60ปีขึ้นไป เป็นการแถลงของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ภายหลังได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าผ่านโครงการโคแวกซ์ 2.7แสนโดส เมื่อวันศุกร์(23เม.ย.)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ผ่านมามีบางประเทศจำกัดหรือหยุดฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเนื่องจากกังวลความเป็นไปได้ที่วัคซีนนี้เชื่อมโยงกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แต่บริษัทยืนกรานว่า การตรวจสอบของหน่วยงานกำกับดูแลจากอังกฤษและยุโรปชี้ว่า วัคซีนนี้มีอัตราการป้องกันไวรัสโควิดในระดับสูง และประโยชน์ที่ได้จากการฉีดวัคซีนเหนือล้ำกว่าความเสี่ยงมากอัดฮัม บาบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 26 เมษายน หลังจากได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าผ่านโครงการโคแวกซ์เกือบ 270,000 โดส เมื่อวันศุกร์(23เม.ย.)ที่ผ่านมาว่า"ผมยืนยันว่า วัคซีนที่พัฒนาโดยแอสตร้าเซนเนก้ามีความปลอดภัย และจะถูกฉีดให้แก่คนที่อายุ 60 ปีขึ้น
ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียกล่าวกันว่า วัคซีนนี้ "เหมาะสมสำหรับการใช้" กับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และกำลังตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมก่อนจะอนุมัติให้ใช้กับประชากรกลุ่มอายุอื่น

มาเลเซียจะได้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าทั้งหมด 12.8 ล้านโดส ครึ่งหนึ่งผ่านโครงการโคแวกซ์ ตามกำหนดวัคซีน 600,000 โดสแรกจะส่งมอบภายในเดือนมิถุนายน