พิษณุโลก - รพ.วังทอง สั่งกักตัวแพทย์-พยาบาล 6 คน ปิดตึกฉุกเฉินทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้ออย่างเร่งด่วน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แต่ปกปิดข้อมูล และเริ่มอยู่ในภาวะอาการหนักจากการ ไอ เหนื่อย หอบ และมีไข้ ส่งตัวเร่งด่วนรักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 เมษายน 2564 หน้าเพจโรงพยาบาลวังทอง ได้โพสต์ข้อมูลว่าต้องปิดตึกฉุกเฉิน เร่งทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน พร้อมกับสั่งกักตัวแพทย์ 1 คน พยาบาล 5 คน หลังจากที่พบเคสหญิง ชาว อ.วังทอง เข้ารักษาตัวด้วยอาการ ไอ เหนื่อย หอบและมีไข้ แต่ปกปิดข้อมูลกับทีมแพทย์ ตรวจเชื้อเบื้องต้นผลเป็นบวก ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลวังทอง พบติดป้ายห้ามเข้าตึกฉุกเฉินเตรียมทำความสะอาด

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

นายแพทย์จักริน สมบูรณ์จันทร์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังทอง ให้สัมภาษณ์ว่า ในส่วนของ พื้นที่ อ.วังทอง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่ส่วนหนึ่ง แบ่งเป็นมาจากเที่ยวจากสถานบันเทิงที่อื่นแล้วกลับมาติดเชื้อในพื้นที่ และส่วนที่เป็นการเที่ยวในพื้นที่ จ.พิษณุโลกเอง ขณะนี้สถานการณ์ที่เราเจอ คือ พบผู้ติดเชื้อประมาณ 20 ราย ในพื้นที่ อ.วังทอง แบ่งไปรักษาตัวที่ โรงพยาบาลพุทธชินราชสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากโรคประจำตัว เช่น มีโรคประจำตัว โรคอ้วน น้ำหนักเกิน และรักษาอยู่ที่ โรงพยาบาลวังทองเราสำหรับผู้ที่อาการไม่หนักมากหรือแทบไม่แสดงอาการ

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

แต่ขณะนี้สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือการปกปิดข้อมูล อย่างรายล่าสุดที่พบวันนี้ คือผู้ป่วยเพศหญิง ไม่ยอมบอกเราว่ามาจากพื้นที่เสี่ยง จนกระทั่งมาเค้นสอบญาติจึงทราบว่าผู้ป่วยรายนี้มีประวัติไปดูแลญาติที่มีผลบวก จึงแยกกลับมา จ.พิษณุโลก จนวันนี้มาด้วยอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย มากขึ้น เลยมาตรวจที่โรงพยาบาลวังทอง ก็ไม่ยอมบอกประวัติว่าญาติที่กรุงเทพฯ ที่ไปอยู่ด้วยเป็นผลบวกติดเชื้ออยู่ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่เราถึงแม้จะมีการใส่ชุดป้องกันในระดับหนึ่ง แต่เราก็ไม่ได้สวมใส่ชุด PPE ที่ป้องกันได้ในระดับสูงไว้ตลอดเวลา ทำให้ทีมแพทย์-พยาบาล ที่ดูแลเคสนี้นั้นต้องถูกแยกตัวทันที และทางโรงพยาบาลได้ทำการปิดห้องผู้ป่วยฉุกเฉินทันทีเพื่อทำความสะอาดห้องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

แต่ในส่วนแพทย์-พยาบาลที่ทำการตรวจเคสดังกล่าว คือแพทย์ 1 คน และพยาบาล 5 คน นับเป็นผู้เสี่ยงสูงต้องทำการกักตัว 14 วัน และจะทำการตรวจเชื้อทุก 7 วัน และครบ 14 วัน หากผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้งจะสามารถมาทำงานได้ตามปกติ ซึ่งตรงนี้จึงทำให้เกิดผลกระทบกับทางโรงพยาบาลในระดับหนึ่ง เพราะบุคลากรของเรามีจำกัดแต่เมื่อต้องถูกกักตัวไว้ ทำให้อัตรากำลังแพทย์-พยาบาลของเราตรึงขึ้น แต่ที่หน้าห่วงคือหากทีมแพทย์-พยาบาล ชุดที่ 1 ถูกกักตัวแล้ว หากยังมีปกปิดข้อมูลอีก ทีมแพทย์-พยาบาลชุดที่ 2 ก็ต้องกักตัวอีก หากมีอีกชุดที่ 3 ก็ต้องกักตัวอีก ถ้าถึงจุดๆ นั้น เราจะไม่สามารถให้เปิดให้บริการได้

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

ผอ.โรงพยาบาลวังทอง บอกอีกว่า สำหรับผู้ป่วยหญิงเคสวันนี้ที่ปกปิดข้อมูลทางเราได้ทำการตรวจเบื้องต้นพบว่าผลเป็นบวกแล้ว และมีอาการเริ่มหนัก แล้วเพราะเหนื่อย หอบ ไอ และมีไข้ จึงได้ทำการส่งตัวไปรักษาและตรวจผลอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลพุทธชินราชแล้ว

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

ปัจจุบันโรงพยาบาลวังทอง เป็นการเปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ 20 เตียง มีผู้ป่วยสูงสุด 8 ราย กลับบ้านไป 2 ราย เหลืออยู่ 6 ราย อาการไม่รุนแรง ยังสามารถรองรับได้ในระดับหนึ่งของพื้นที่ อ.วังทอง ซื่งตอนนี้โรงพยาบาลวังทองยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่เน้นในเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด คือ D-M-H-T-T เพิ่มมาตรการของโรงพยาบาลวังทองเอง คือการเว้นระยะห่างต้องเคร่งครัด กลุ่มคนไข้โรคเรื้อรังจะใช้วิธีจัดส่งยาให้ถึงหน้าบ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางมาโรงพยาบาล

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

กระนั้นอยากขอวิงวอนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาหากท่านมาความเสี่ยง หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ขอร้องให้บอกเรา ทางเราไม่ได้ลดมาตรฐานการรักษาลงอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ข้อมูลกับเราเราจะได้มีการป้องกัน และดูแลที่พิเศษขึ้น ซึ่งคนไข้เองจะได้รับการดูแลเฉพาะทางเป็นผลดีต่อตัวผู้ป่วยเองด้วย บุคลากรทางการแพทย์ของเราก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการกักตัว อัตรากำลังก็จะไม่ลดไปด้วย

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดพิษณุโลก วันที่ 26 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. ยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 4 ราย ทำให้มียอดสะสม 237 ราย ข้อมูลที่พักอาศัยผู้ป่วยยืนยันจำแนกรายอำเภอ เป็น อ.เมืองพิษณุโลก 3 ราย อ.วังทอง 1 ราย ผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 32 ราย

รพ.วังทองปิดห้องฉุกเฉิน กักตัวแพทย์-พยาบาล 6 ราย