สื่อท้องถิ่นอินเดียรายงานว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระลอก 2 ที่อินเดียกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คาดว่าจะแตะจุดสูงสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายงานระบุว่าการคาดการณ์ดังกล่าว ซึ่งถูกนำเสนอในที่ประชุมระหว่างนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย และคณะหัวหน้ารัฐมนตรีของรัฐที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากโรคโควิด-19 ชี้ให้เห็นว่ารัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือจะกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดที่สำคัญ ถัดจากรัฐมหาราษฏระ รัฐคุชราต และกรุงนิวเดลี หลังรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 190,000 รายต่อวัน

อินเดียชี้ โควิด-19 ระลอกสอง พุ่งสูงสุดกลางพ.ค. คาดป่วยวันละครึ่งล้าน


ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันในอินเดีย คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 รายต่อวัน เมื่อเข้าสู่ช่วงการแพร่ระบาดแตะจุดสูงสุด และอาจจะเริ่มทุเลาลงระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม
รายงานเผยว่าการคาดการณ์ดังกล่าวถูกนำเสนอโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกลางในการประชุมที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่เห็นพ้องกันว่า "รัฐที่มีประชากรหนาแน่นนั้นมีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ และโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขในรัฐหลายแห่งไม่เพียงพอที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดในขณะนี้"

อินเดียชี้ โควิด-19 ระลอกสอง พุ่งสูงสุดกลางพ.ค. คาดป่วยวันละครึ่งล้าน


อินเดียคาดว่ารัฐอุตตรประเทศจะประสบปัญหาขาดแคลนเตียงที่มีถังออกซิเจนทางการแพทย์ราว 16,752 เตียงต่อวัน รวมถึงขาดแคลนเตียงในแผนกผู้ป่วยหนัก 3,061 เตียงต่อวัน และเครื่องช่วยหายใจอย่างน้อย 1,538 เครื่องต่อวัน
อินเดียยังคงเผชิญกับตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลกลางไม่พิจารณาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบเพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เลวร้ายลง

อินเดียชี้ โควิด-19 ระลอกสอง พุ่งสูงสุดกลางพ.ค. คาดป่วยวันละครึ่งล้าน


เมื่อวันอาทิตย์ (25 เม.ย.) อินเดียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 349,691 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 16,960,172 ราย และนับเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันที่ตรวจพบผู้ป่วยเกิน 300,000 รายในวันเดียว