สงขลา - บรรยากาศที่วัดมหัตตมังคลารามหรือวัดหาดใหญ่ในคุมเข้มโควิด งดบิณฑบาตและกิจนิมนต์นอกวัด14 วันเพื่อป้องกันโควิด19 ชาวบ้านรอบวัดไม่กังวลนำศพผู้เสียชีวิตโควิด19 รายแรกมาเผาที่วัดมั่นใจความปลอดภัยด้านพระปลัดพลกฤต กลยาณธมฺโม ประธานศูนย์พระวินยาธิการ จังหวัดสงขลา ขอหยุดดราม่าและทำงานต่อเปิดโรงทานทำอาหารถวายพระและญาติโยมที่ลำบากจากโควิด19 ส่วนภาพรวมของโควิดวิด19 ที่จ.สงขลา ตัวเลขผู้ป่วยเมื่อวานนี้อยู่ที่ 454 คน และยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 เมษายน 2564 บรรยากาศที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากที่เกิดกระแสดราม่าพระสงฆ์ใส่ชุดPPE สวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด19 รายแรกของจ.สงขลา ที่นำมาเผาที่วัดหาดใหญ่ในทั้งเห็นด้วยและมองว่าไม่เหมาะสม

จบดราม่าพระแต่งชุด PPE เผาศพโควิด งดกิจนิมนต์ 14 วัน


ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามบรรยากาศภายในวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ในพบว่าขณะนี้ทางวัดได้มีมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดโควิด19 ของพระภิกษุและสามเณรภายในวัดอย่างเข็มงวดเป็นเวลา14วันระหว่างวันที่ 24 เมษายนถึง8พฤษภาคม 2564 เช่น งดบิณฑบาตนอกวัด งดกิจนิมนต์ จัดเวรพระ จำนวน5รูป ประจำที่ศาลาการเปรียญเพื่อรับบิณฑบาตและรับสังฆทาน ห้ามรับสังฆทานส่วนตัวที่กุฎิของตน และพระภิกษุสามเณรและเจ้าหน้าที่ภายในวัดอยู่เฉพาะในที่พักของตนเองเท่านั้น

จบดราม่าพระแต่งชุด PPE เผาศพโควิด งดกิจนิมนต์ 14 วัน

ส่วนบรรยากาศที่ศาลาสวดศพตามภาพที่เป็นข่าวพระสงฆ์ใส่ชุดPPEสวดศพที่เสียชีวิตจากโควิด19 ในวันนี้ถูกปิดเนื่องจากไม่มีศพมาตั้งบำเพ็ญกุศล
อย่างไรก็ตามจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านที่ขายของอยู่ภายในวัดและรอบวัดบอกว่าไม่มีใครกังวลกับการนำศพผู้เสียชีวิตโควิด19 มาเผาที่วัดแห่งนี้เนื่องจากมีการจัดการที่ปลอดภัยและเมื่อนำศพมาก็เผาทันทีโดยมีการห่อหุ้มอย่างดีและการที่พระใส่ชุด PPE ก็เป็นการป้องกันตัวเองไม่ได้ผิดอะไร ที่สำคัญวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่ละแวกวัดและพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายของรวมทั้งผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากมาตลอด เพียงแต่ตอนนี้ทุกคนต้องป้องกันตัวเองเท่านั้นซึ่งเป็นเรื่องปกติไม่เกี่ยวกับการที่นำศพผู้เสียชีวิตมาเผาที่วัด

จบดราม่าพระแต่งชุด PPE เผาศพโควิด งดกิจนิมนต์ 14 วัน


และในวันนี้ทางวัดมหัตตมังคลารามได้มีการตั้งโรงทานขึ้นภายในวัดเพื่อทำอาหารถวายพระทั้ง 60 รูป และแจกจ่ายญาติโยมที่ลำบากวันละ 100 กล่อง พร้อมกับเปิดรับบริจาควัตถุดิบในการปรุงอาหารให้ญาติโยมมาช่วยกันบริจาค

จบดราม่าพระแต่งชุด PPE เผาศพโควิด งดกิจนิมนต์ 14 วัน

ส่วนพระปลัดพลกฤต กลยาณธมฺโม เจ้าคณะตำบลหาดใหญ่เขต1 ประธานศูนย์พระวินยาธิการ จังหวัดสงขลา ซึ่งอยู่ที่วัดแห่งนี้ด้วย หลังจากที่ได้ออกมาไลฟ์สดชี้แจงเรื่องภาพพระใส่ชุดPPEและการเผาศพผู้เสียชีวิตโควิดไปแล้ว

จบดราม่าพระแต่งชุด PPE เผาศพโควิด งดกิจนิมนต์ 14 วัน


ในช่วงเช้าของวันนี้ยังพักผ่อนเงียบๆอยู่ในกุฎิแต่เมื่อคืนนี้ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวขอจบเรื่องดราม่าและขอทำงานต่อและไม่ต้องการให้ผู้สื่อข่าวและนักวิภาคมาวุ่นวาย เพราะสงสารครอบครัวผู้ตายและอาจารย์ที่ต้องมาเครียดกับข่าว
ส่วนภาพรวมของโควิดวิด19 ที่จ.สงขลา ตัวเลขผู้ป่วยเมื่อวานนี้อยู่ที่ 454 คน และยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน