เชียงใหม่ - ปลัดทต.แม่คือ เผยคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กฯเทศบาลตำบลแม่ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ปรับรูปแบบดูแลเด็กเล็กเหมือนมาเรียนปกติ หวังลดความเครียดประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า ที่ ศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่ ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด19 ในคลัสเตอร์ของศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ ที่พบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 37 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก นอกจากนี้ยังมีคุณครู ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่ศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็ก

แพทย์ปรับวิธีดูแลเด็กเล็กติดโควิด19 ลดเครียด


ล่าสุด น.ส.สุริศรี สราพฤกษ์ ปลัดเทศบาลตำบลแม่คือ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดเฉพาะในคลัสเตอร์ของศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ ถือว่าสงบนิ่งไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติมในกลุ่มผู้สัมผัสเสียงสูงที่มีการตรวจหาเชื้อเชิงรุกไปก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ไม่มีการพบเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูงยังต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันเพื่อสังเกตอาการ พร้อมกันนี้ได้มีการประสานหน่วยงานปกครองอื่นๆ เช่นกำนันและผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อสม. ให้เข้าไปช่วยเหลืออำนวยความสะดวกกลุ่มที่ต้องมีกักตัวในเรื่องของอาหารและสิ่งอุปโภคบริโภค

แพทย์ปรับวิธีดูแลเด็กเล็กติดโควิด19 ลดเครียด

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงอยู่ที่ 37 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ ศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ จำนวน 25 คน ประกอบด้วยเด็กนักเรียน คุณครู และผู้ปกครองผู้หญิง ส่วนอีก 12 คนได้มีการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม สำหรับเรื่องการบริหารจัดการเรื่องของสภาพจิตใจ ในวันนี้ได้มีการประชุมกับทางทีมจิตแพทย์ และมีความเห็นว่าให้มีการปรับการดูแล ให้คุณครูดูแลเด็ก เหมือนกับว่าเด็กมาเรียนหนังสือในทุกวัน เพื่อเป็นการลดความเครียด และเด็กจะได้ไม่รู้สึกว่ากำลังรักษาตัว นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดโซนของเล่นด้านหน้าศูนย์เด็กพัฒนาเด็กเล็ก ให้เด็กออกมาวิ่งเล่นได้เป็นเวลา โดยมีคุณครูและเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการลดความเครียดของเด็กเล็กที่อาจเบื่อเมื่อต้องอยู่ในห้องเป็นเวลานาน

แพทย์ปรับวิธีดูแลเด็กเล็กติดโควิด19 ลดเครียด


อย่างไรก็ตามในการรักษาทุกวันทีมแพทย์จะมีการประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 25 เมษายน 2564 พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มจำนวน 91 ราย ผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 รวม 3,224 ราย รักษาหายกลับบ้านได้จำนวน 915 ราย และทำการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในผู้ที่มีประวัติเสี่ยง จำนวน 39,577 ราย

แพทย์ปรับวิธีดูแลเด็กเล็กติดโควิด19 ลดเครียด