สปป.ลาว ประกาศให้แรงงานลาวที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทย หากต้องการกลับประเทศ ให้ประสานเจ้าหน้าที่ชายแดนทุกด่านทั่วประเทศ ผ่อนผันไม่ต้องรับโทษ ตม.หนองคายระบุได้รับแจ้งเบื้องต้นพร้อมเตรียมคัดกรองส่งกลับประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
 วันนี้ (25 เม.ย. 64) เพจข่าวของ สปป.ลาว ได้แจ้งข้อมูลซึ่งระบุว่ามาจากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สปป.ลาว เป็นการประกาศให้แรงงานลาวที่ข้ามไปทำงานในฝั่งประเทศไทย แบบผิดกฎหมาย และมีความประสงค์จะเดินทางกลับ สปป.ลาว ให้แจ้งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำด่านสากลต่าง ๆ โดยจะมีนโยบายพิเศษ ไม่มีการลงโทษในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19สปป.ลาวประสานรับคนลาวลักลอบเข้าไทยกลับประเทศช่วงโควิด


       

สปป.ลาวประสานรับคนลาวลักลอบเข้าไทยกลับประเทศช่วงโควิด

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.ตม.หนองคาย ทราบว่า ได้รับการประสานจากตรวจคนเข้าเมือง สปป.ลาว ในการรับคนลาวที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทยโดยผิดกฎหมายกลับประเทศ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทั้งในประเทศไทยและ สปป.ลาว โดยในวันนี้เป็นวันแรกที่จะดำเนินการ ซึ่งขั้นตอนนั้นคนลาวที่ต้องการจะกลับประเทศ ต้องมาลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ณ ด่านสากล จุดใดก็ได้ เช่น ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 1 จ.หนองคาย หรือด่านสากลจังหวัดชายแดนต่าง ๆ เมื่อลงทะเบียนแล้ว ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายจะส่งรายชื่อคนลาวที่ระบุไว้ให้ทางการลาวตรวจสอบว่าเป็นประชากรลาวจริงหรือไม่ มีประวัติอาชญากรรมสำคัญหรือไม่อย่างไร ระหว่างนั้นก็จะทำการตรวจคัดกรองจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกันและเฝ้าระวังโรคระบาดเช่นเดียวกันทุกคน เมื่อทางการลาวตรวจสอบประวัติและรับรองเป็นประชากรลาวแล้ว ก็จะแจ้งให้ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายทราบ และจะมีการส่งกลับตามจำนวนที่ลาวกำหนด ซึ่งยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ทันที ต้องรอการดำเนินการตามขั้นตอนที่กล่าวมา โดยระหว่างรอกลับประเทศก็ต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่และปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย และในวันนี้ก็มีแรงงานลาวมาลงทะเบียนต้องการกลับประเทศบ้างแล้ว

สปป.ลาวประสานรับคนลาวลักลอบเข้าไทยกลับประเทศช่วงโควิดสปป.ลาวประสานรับคนลาวลักลอบเข้าไทยกลับประเทศช่วงโควิด