พิษณุโลก - ห้างขายยามโนราโอสถ ร้านขายยาแพทย์แผนไทยเก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลก ยืนยันสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ไม่ขาดตลาด และได้รับความนิยมจากชาวบ้านซื้อกินป้องกันรักษาโรคหวัด ต่างจากระบาดโควิด-19 รอบแรก ที่ขาดตลาด-ราคาพุ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 25 เมษายน 2564การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 3 ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนเป็นต้นมา มีการพูดถึงสมุนไพรฟ้าทะลายโจรในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้นและในหลายพื้นที่ได้รับความนิยมจากประชาชนในการซื้อหาสมุนไพรฟ้าทะลายโจมากินป้องกันโรคหวัด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามร้านขายยาแผนไทยแผนโบราณ ห้างขายยามโนราโอสถในตลาดเทศบาล 1 หรือตลาดใต้ อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก ร้านขายยาแพทย์แผนไทยเก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลก อย่างยาวนานหลายสิบปียัน"ฟ้าทะลายโจร"ไม่ขาดตลาดนางสาววารุณี ดำรงสุจริต เจ้าของห้างขายยามโนราโอสถ เปิดเผยว่า ร้านขายยามโนราหโอสถ เป็นร้านขายยาแพทย์แผนไทยเก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลกมานาน เริ่มจากนายมโนรา จั่นฉิม รุ่นตาของตน ที่มีความรู้เรื่องแพทย์แผนไทย มาเปิดร้านขายยาแพทย์แผนไทย หลายสิบปีแล้ว ก่อนปี พ.ศ.2500 และได้รับการสืบสานกิจการต่อเนื่องมาจนถึงรุ่นลูกและรุ่นหลาน
ยัน"ฟ้าทะลายโจร"ไม่ขาดตลาด


ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19กับการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้น ในการระบาดรอบนี้ เดือนเมษายน 2564 สินค้ายังมีจำหน่าย ไม่ขาดตลาด ไม่เหมือนช่วงการระบาดใหม่ ๆ เมื่อปี 2563 ที่สมุนไพรฟ้าทะลายโจรถึงกับขาดตลาดและราคาพุ่งสูงขึ้น สำหรับห้างขายยามโนราโอสถนั้น ได้ผลิตยาสมุนไพรแพทย์แผนไทยหลากหลายชนิด และฟ้าทะลายโจรก็เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ห้างขายยามโนราโอสถ ดำเนินการผลิตตั้งแต่ต้นทาง ตั้งแต่การปลูก การแปรรูป บรรจุแคปซูล และจำหน่าย ปัจจุบันยังได้รับความนิยมจากประชาชนมาซื้อสมุนไพรต่อเนื่อง แต่ทางร้านจะให้คำแนะนำกับผู้ซื้อถึงวิธีการกินและสรรพคุณให้มีความรู้ความเข้าใจ เพราะสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้นไม่ใช่ยารักษาโควิด-19 เป็นเพียงกำแพง เกราะกำบังเบื้องต้น


ยัน"ฟ้าทะลายโจร"ไม่ขาดตลาด

สรรพคุณหลักคือการรักษาโรคหวัดแก้ไข้เจ็บคอ แก้ร้อนใน แก้ไอและการรับประทานจะต้องกินไม่เกิน 7-14 วันเพื่อไม่ให้ร่างกายเย็น การป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุดก็คือการรับวัคซีนป้องกัน รวมถึงการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยลดการไปในแหล่งชุมชนหนาแน่น ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ รวมถึงกินสมุนไพรต่างๆที่ทำให้ร่างกายอุ่น ที่มีผสมอยู่ในกับข้าวอยู่แล้วอาทิ เครื่องต้มยำผัด ใบกระเพรา แม้ว่าจะฉีดวัคซีน กินสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ก็ยังมีโอกาสติดโควิด-19 ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย

ยัน"ฟ้าทะลายโจร"ไม่ขาดตลาด