เชียงใหม่ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งแชร์ภาพและข้อความโดยอ้างว่าภายในภาพเป็นโรงพยาบาลสนามอำเภออมก๋อย ผู้คนแห่แสดงความคิดเห็นดราม่า ด้านรองผวจ.เชียงใหม่ แจงไม่ใช่โรงพยาบาลสนามอมก๋อย เพราะยังไม่ได้จัดตั้ง ที่เห็นในภาพเป็นชาวบ้านตรวจหาเชื้อและรอผล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
วันที่ 25 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ "แบล็คสมิธ" ได้โพสต์พร้อมข้อความว่า "โรงพยาบาลสนาม ที่อำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่ เอ็นดูชาวบ้าน" โดยภายในภาพเป็นสถานที่คล้ายกับอาคารอเนกประสงค์ขนาดใหญ่และมีชาวบ้านนั่งและนอนอยู่ภายใน


ดราม่า! ทวิตเตอร์แชร์ภาพอ้างเป็น รพ.สนามอมก๋อย


หลังจากมีการโพสต์ภาพดังกล่าวออกไป มีการแชร์ต่อออกไปจำนวนมากในหลายสื่อและมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก พร้อมตั้งคำถามว่าใช้โรงพยาบาลสนามของโรงพยาบาลอมก๋อยจริงหรือไม่ ทำไมทางจังหวัดเชียงใหม่ถึงปล่อยให้ผู้ป่วยอยู่ในสภาพแบบนี้


ในเรื่องนี้นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในภาพไม่ใช่โรงพยาบาลสนามอำเภออมก๋อยแน่นอน เพราะยังไม่มีการตั้งโรงพยาบาลสนามในอำเภออมก๋อย ผู้ป่วยในคลัสเตอร์งานศพก่อนหน้านี้ได้มีการไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่แห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 และจากการตรวจสอบในภาพเป็นผู้ที่มีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์งานศพ แต่เป็นเพียงการที่ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงสูง ได้มีการตรวจเก็บตัวอย่างหาเชื้อแล้วอยู่ระหว่างรอผล โดยชาวบ้านเลือกที่จะไม่กลับไปที่บ้าน แต่ขอไปอยู่รอผลที่ศาลาอเนกประสงค์


ดราม่า! ทวิตเตอร์แชร์ภาพอ้างเป็น รพ.สนามอมก๋อย


สำหรับคลัสเตอร์งานศพ ในอำเภออมก๋อย เกิดจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นการแพร่ระบาดจากการติดเชื้อของผู้ป่วย ที่มีภูมิลำเนาในอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางกลับบ้านภรรยาไปร่วมงานศพพ่อตา ที่บ้านสบลาน ตำบลยางเปียง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 14 -18 เมษายน 2564 และตรวจพบเชื้อโควิด-19เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564ทำให้เกิดการติดเชื้อในพื้นที่เพิ่มเป็น 10 ราย โดยทางเทศบาลตำบลอมก๋อยได้เข้าไปทำการพ่นเชื้อในสถานที่เสี่ยงของผู้ติดเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว