กาฬสินธุ์ผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งไม่หยุดล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสม 42 ราย ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์เผยผู้ป่วยวัย 86 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และปอดอุดกั้นเรื้องรังอาการน่าเป็นห่วง มีภาวะปอดอักเสบและระบบหายใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ย้ำทีมแพทย์โรงพยาบาลกาฬสินธุ์กำลังให้การรักษาอย่างเต็มความสามารถ เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามรองรับหากมีผู้ป่วยเพิ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
      เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564  ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จ.กาฬสินธุ์ โดยสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยวันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ผู้ป่วยเดิม 40 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 42 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ 23 ราย โรงพยาบาลฆ้องชัย 18 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้ว 1 ราย

โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วย 1 ราย ที่มีอาการวิกฤต คือ ผู้ป่วยรายที่ 28 เพศชาย อายุ 86 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และปอดอุดกั้นเรื้องรัง รับไว้รักษาในโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ตั้งแต่ วันที่ 19 เมษายน 2564 ต่อมามีภาวะปอดอักเสบ และระบบหายใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งทีมแพทย์โรงพยาบาลกาฬสินธุ์กำลังให้การรักษาพยาบาลอย่างเต็มความสามารถ โดยศูนย์อำนวยการฯ ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยและครอบครัวให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้

พุ่งไม่หยุดป่วยโควิดเพิ่มอีก 2 ยอดสะสม 42 ราย ตาวัย 86 ปีอาการน่าเป็นห่วง

         สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย ประกอบด้วย รายที่ 41 เพศหญิง อายุ 36 ปี อยู่ที่หมู่ 16 ต.สามขา อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เริ่มป่วยวันที่ 20 เมษายน 2564 ด้วยอาการปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อย อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มีโรคประจำตัวหอบหืด ในช่วง 14 วันก่อนป่วย ไม่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด แต่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด (นนทบุรีและสมุทรปราการ จำนวน 2 คน ตรวจหาเชื้อโควิด-19ไม่พบเชื้อ 1 ราย รอผล 1 ราย) พบผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง 27 คน เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน 5 คน ญาติ 6 คน เพื่อนร่วมงาน 10 คน และเพื่อนอื่นๆอีก 6 คน โดยผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกรายสามารถติดตามกักตัวในสถานที่พักครบทั้งหมด เข้ารับการตรวจหาเชื้อไม่พบ 1 ราย และนัดเข้าตรวจในวันที่ 24 เมษายน 2564 จำนวน 26 ราย

          รายที่ 42 เพศหญิง อายุ 44 ปี ที่อยู่บ้านพักถนนผังเมือง อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เริ่มป่วยวันที่ 15 เมษายน 2564 ด้วยอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ ในช่วง 14 วันก่อนเริ่มป่วยมีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด พื้นที่ควบคุมสูงสุด (กรุงเทพมหานคร) ในช่วง 14 วันก่อนป่วย มีประวัติสัมผัสใกล้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ควบคุมสูงสุด (กรุงเทพมหานคร)(รอผลตรวจไม่มีอาการ) โดยรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งอยู่ระหว่างค้นหาและติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โดยผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ส่วนไทม์ไลน์ ผู้ป่วยทางศูนย์อำนวยการฯ จะรีบเผยแพร่ต่อไป เมื่อได้รับรายงานการสอบสวนจากหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่ออำเภอ

พุ่งไม่หยุดป่วยโควิดเพิ่มอีก 2 ยอดสะสม 42 ราย ตาวัย 86 ปีอาการน่าเป็นห่วง

ด้าน นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจ จ.กาฬสินธุ์ มีความพร้อมในการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยโรงพยาบาลกาฬสินธุ์สามารถรับผู้ป่วยได้จำนวน 28 เตียง จะเน้นผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ปานกลาง ถึงหนักมาก ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ 23 ราย           ส่วนที่โรงพยาบาลฆ้องชัย ซึ่งได้เปลี่ยนเป็นหอผู้ป่วย หรือ Cohort Ward รองรับผู้ป่วยได้ 28 เตียง โดยจะรักษาผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ขณะนี้มีผู้เข้ารับการรักษาอยู่ 18 ราย    นอกจากนี้ยังได้เตรียมโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 1 ไว้ที่บริเวณอาคารโรงอาหาร ภายในศูนย์ราชการ ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ (หลังใหม่) รองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนัก ได้จำนวน 48 เตียง มีการติดตั้งระบบโทรศัพท์ ไฟฟ้า ประปา ไว้พร้อมแล้ว กำหนดเปิดในวันจันทร์ที่ 26 เมษายน 2564 นี้ อย่างไรก็ตามยังมีแผนรองรับหากมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นอีก ไว้ที่โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ที่อาคารรับรองเขื่อนลำปาวสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 30 เตียง และห้องแยกโรคของโรงพยาบาลชุมชนอีก 17 เตียง

พุ่งไม่หยุดป่วยโควิดเพิ่มอีก 2 ยอดสะสม 42 ราย ตาวัย 86 ปีอาการน่าเป็นห่วง