เชียงใหม่ - ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์เด็กเล็ก พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 37 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ 25 ราย ที่เหลือกระจายรักษาในโรงพยาบาลสนามหลัก เผยครูพี่เลี้ยง 1 คน เครียดหนัก ร้องไห้ตลอดเวลา เหตุรู้สึกผิด นักจิตวิทยา ประเมินให้เคลื่อนย้ายไปรักษาโรงพยาบาลหลัก เปลี่ยนให้ผู้ปกครองติดเชื้อเข้ามาดูแลแทน ขณะที่ภาพรวมพบผู้ป่วยเพิ่ม163 รายยอดสะสม 3,133 ราย รักษาหายกลับบ้านได้ 692 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
 


ครูุเครียดรู้สึกผิดทำเด็กติดโควิด

          เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 ที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นายยอด  คุณยศยิ่ง  สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด เปิดเผยว่า ยอดรวมผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ในคลัสเตอร์เด็กเล็ก  มีจำนวนทั้งสิ้น 37ราย รับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ จำนวน 25 รายที่เหลือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุม และโรงพยาบาลสนามแม่โจ้ จำนวน12 ราย

 

ครูุเครียดรู้สึกผิดทำเด็กติดโควิด

          ส่วนสถานการณ์ที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจหลังจากที่เฝ้าติดตามผู้ป่วยทุกคนที่เข้ารับการรักษาภายในโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 พบว่ามีครูพี่เลี้ยง 1 คน ที่มีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัดเจนพบมีการร้องไห้อยู่ตลอดเวลา จึงได้ประสานขอนักจิตวิทยาเข้ามาประเมินเมื่อช่วงเช้าวันที่24 เมษายน 2564 พบมีอาการเครียดสูง เนื่องจากรู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุทำให้เด็กๆติดเชื้อ ซึ่งการที่ได้เข้มาอยู่ที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเป็นการกระตุ้นให้เกิดความเครียดเพิ่มมากขึ้น นักจิตวิทยาจึงประเมินให้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามหลัก เพื่อให้คลายความเครียดและได้สับเปลี่ยนนำผู้ปกครอง และคนในครอบครัวเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเพื่อให้เข้ามาช่วยดูแลเด็ก

 

         

ครูุเครียดรู้สึกผิดทำเด็กติดโควิด


ครูุเครียดรู้สึกผิดทำเด็กติดโควิด


นอกจากนั้นจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นเด็ก พบว่ามี 1 คน มีลักษณะพัฒนาการทางสมองช้านอนหลับดึก โดยจะนั่งเล่นของเล่นอยู่คนเดียว ซึ่งอาจเป็นการรบกวนเพื่อนที่นอนหลับแล้ว จึงได้แก้ปัญหาด้วยการนำผู้ปกครองที่พบติดเชื้อด้วยเช่นกันเข้ามาดูแล โดยให้แยกห้องออกไปอีก 1 ห้อง เพื่อให้ทุกคนได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่


ครูุเครียดรู้สึกผิดทำเด็กติดโควิด


ครูุเครียดรู้สึกผิดทำเด็กติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดทั้งวันยังคงมีประชาชนนำสิ่งของเครื่องใช้มาบริจาคอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้สำหรับเด็ก เช่นแพมเพิส แปลงสีฟัน ยาสีฟัน ของเล่น นอกจากนั้นจะเป็นน้ำดื่ม นม กระดาษชำระ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ขณะนี้มีเพียงพอที่จะให้เด็กได้ใช้แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจบริจาคสิ่งของขอให้โทรศัพท์สอบถามได้ที่ปลัดเทศบาล 081-9939492 ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 24 เมษายน 2564 พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มจำนวน 163 ราย ผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 รวม 3,133 ราย รักษาหายกลับบ้านได้จำนวน 692 ราย ทำการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในผู้ที่มีประวัติเสี่ยง จำนวน 38,209 ราย