ทหารไทย-เมียนมาถกกรณีเรือไทยถูกยิง ล่าสุด ทหารเมียนมายอมถอย อ้างถูกซุ่มโจมตีจากทหารกะเหรี่ยง จะไม่ยิงเรือไทยอีก แต่ขอช่วยส่งเสบียงอาหารให้ทหารเมียนมา ขณะที่ชาวบ้านยอมวิ่งเรืออีกครั้งหากถูกยิงอีกจะงดวิ่งทุกกรณี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทหารเมียนมายอมจะไม่ยิงเรือไทยอีก

          เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 24 เมษายน 2546 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้นำเรือเร็วไปรับทหารเมียนมา ฐานตรงข้ามหมู่บ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จากนั้นได้ไปร่วมประชุมกันที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง หลังจากการประชุมเสร็จ ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทย ได้เรียกประชุมเจ้าของเรือในหมู่บ้านแม่สามแลบ โดยแจ้งว่า ตั้งแต่นี้ไป เรือของราษฎรทุกคันในบ้านแม่สามแลบ สามารถวิ่งได้แล้วเมียนมา จะไม่ยิงเรือชาวบ้านอีกต่อไป แต่มีข้อแม้ว่าต้องส่งเสบียงให้ทหารเมียนมาด้วย

ทหารเมียนมายอมจะไม่ยิงเรือไทยอีก          สำหรับประชาชนคนไทยที่ทราบข่าวกรณีทหารเมียนมายิงเรือไทย และมีการยิงถึง 3 ครั้ง ล่าสุดเป็นเรือของเจ้าหน้าที่ ตชด.ร้อย.337 ที่ปฏิบัติหน้าที่ฐานจ่อท่า และศูนย์การเรียนรู้บ้านปอหมื่อ ของสมเด็จพระเทพ ฯ ต่างพากันไม่พอใจ   และแสดงความคิดเห็นในสื่อโซเชียล ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างดุเดือด และต่างพากันตั้งคำถามว่า ทำไมไทยต้องยอมทหารเมียนมา และปล่อยให้ละเมิดน่านน้ำไทยในแม่น้ำสาละวิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกำลังคิดอย่างไรต่อเหตุการณ์ดังกล่าว


ทหารเมียนมายอมจะไม่ยิงเรือไทยอีก


         ก่อนหน้านั้น สมาชิกกองกำลังติดอาวุธ กะเหรี่ยง สังกัดกองพลน้อยที่ 5 เขตมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมาร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา พลซุ่มยิงของทีมหน่วยรบพิเศษกะเหรี่ยง เคเอ็นยู ที่ปฏิบัติการณ์ จำนวนเพียง 2 นาย ได้ซุ่มยิงทหารเมียนมา ฐานฯด๊ากวิน เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ อีก 1 นาย ส่วนที่ฐานฯ อุตุท่า ได้มีการเข้าไปวางระเบิดขนาดเล็ก ทำให้ทหารเมียนมา บาดเจ็บอีก 1 นาย

ทหารเมียนมายอมจะไม่ยิงเรือไทยอีก
         การซุ่มยิงทหารเมียนมาดังกล่าว ถือว่าเป็นการทดสอบความพร้อมรับมือของทหาเมียนมา พบว่ามีการยิงตอบโต้ป้องกันฐานที่มั่นในลักษณะ ที่ลนลานและมีการหวาดกลัวต่อการถูกโจมตีอย่างหนัก ซึ่งทาง ผบ.ระดับสูงของ กองกำลังติดอาวุธทหารกะเหรี่ยง กำลังอยู่ระหว่างการประเมินและวางแผนยุทธการในการปฏิบัติการณ์อีกต่อไป