เกษตรกรปลูกมันสำปะหลังราคาตกต่ำ หันมาปลูกองุ่นขาย ได้ราคาสูง ผลผลิตพร้อมเก็บขายปลายเดือนเมษายนนี้ เตรียมขยายแปลงปลูกอีกส่วนการปลูกและดูแลใช้น้ำหมัก ฮอร์โมนไข่ ในการฉีดพ่นต้นองุ่นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ออกผลดกแทนการใช้สารเคมี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
24 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เกษตรกรชาวบ้านบ้านปลื้มใต้ หมู่9ได้หันมาปลูกองุ่น หลังจากที่ปลูกมันสำปะหลังแล้วไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากสภาพดินเสื่อม จากการทำเกษตรแบบใช้สารเคมี จนทำให้ดินเกิดการเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว

เกษตรกรหันปลูกองุ่นขายแทนมันสำปะหลัง เตรียมเก็บขายปลายเดือนเมษายนนี้

โดยนายประกอบชูเชิดอายุ69ปีชาวบ้านบ้านปลื้มใต้หมู่9ต.โคกมะม่วงอ.ปะคำจ.บุรีรัมย์เกษตรกรผู้ปลูกองุ่นเล่าให้ฟังว่าในอดีตตนเองได้ทำการเกษตรปลูกมันสำปะหลังเป็นอาชีพหลักต่อมาด้วยสภาพดินที่เสื่อมสภาพลงจากการใช้สารเคมีและปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาอย่างต่อเนื่องจึงได้หันไปปลูกลำใยแต่ด้วยความที่สวนลำไยต้องใช้พื้นที่กว้างและต้องใช้แรงงานในการดูแลรวมทั้งเก็บผลผลิตจำนวนมากนอกจากนี้ผลผลิตยังมีราคาตกต่ำด้วยจึงประสบกับปัญหาขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องตนเองจึงได้หันมาทดลองปลูกองุ่นแทนเพราะองุ่นไม่ต้องใช้ขนาดพื้นที่มากโดยทดลองปลูกสายพันธุ์แบล็คโอปอลและไวท์มะละกาในเนื้อที่เกือบ2ไร่สวนองุ่นของตนเป็นส่วนแรกของอำเภอปะคำและเป็นสวนแบบเปิดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์ส่วนที่อื่นจะปลูกแบบในโรงปลูกแบบปิด

เกษตรกรหันปลูกองุ่นขายแทนมันสำปะหลัง เตรียมเก็บขายปลายเดือนเมษายนนี้

จากการทดลองปลูกองุ่น ซึ่งเริ่มลองผิดลองถูกมาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยซื้อต้นพันธุ์องุ่นมาปลูกเอง และก็เริ่มมีการขยายพันธุ์เองด้วยการติดตาองุ่น นำสายพันธุ์จากแปลงเก่าที่ปลูกไว้ หลังจากมีการตัดแต่งกิ่ง นำมาต่อขยายกับต้นตอองุ่นป่า โดยองุ่นปีนี้ได้ผลผลิตดี ทางสวนกำลังเริ่มขยายแปลงปลูกออกไปอีก1ไร่ การปลูกและดูแลองุ่นนั้นคุณประกอบได้ใช้น้ำหมัก ฮอร์โมนไข่ ในการฉีดพ่นต้นองุ่นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ออกผลดก โดยบอกว่าการใช้น้ำหมักฮอร์โมนไข่นั้น ได้คุณภาพดีกว่าการใช้สารเคมีในการฉีดกระตุ้นให้องุ่นออกผลดก โดยรอบนี้องุ่นออกผลเป็นรอบที่3แล้ว ซึ่งในแต่ละปีนั้นสามารถเก็บได้อยู่3รอบราคาขายอยู่กิโลกรัมละ80-100บาท ซึ่งในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ ผลผลิตก็พร้อมที่จะได้เก็บเพื่อนำไปขายแล้ว ซึ่งตนก็มีแผนที่จะให้ผู้สนใจนั้นได้เข้ามาชมสวน และก็เลือกตัดองุ่นชิมกันแบบสดๆ ในสวน ได้เองอีกด้วย

เกษตรกรหันปลูกองุ่นขายแทนมันสำปะหลัง เตรียมเก็บขายปลายเดือนเมษายนนี้

เกษตรกรหันปลูกองุ่นขายแทนมันสำปะหลัง เตรียมเก็บขายปลายเดือนเมษายนนี้