หนุ่มไทย สาวลาว อ่วม ลักลอบเข้าออกประเทศ แถมติดโควิด เข้ารักษาตัวที่หนองคาย ตม.หนองคายไม่รีรอเอาผิดฐานลักลอบเข้าออกประเทศและปกปิดข้อมูลการเดินทาง จนนำเชื้อโควิดไปแพร่ระบาดในลาว เดือดร้อนทั้งสองประเทศ ขออายัดตัวรักษาหายจะถูกดำเนินคดีทันที

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 พ.ต.ท.พีรภัทร์ ปรมพุฒิ รองผกก.ตม.หนองคาย พร้อม พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม. ได้เข้าพบ ร.ต.ท.หญิง ชลธิชา ธิศาลา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษชาวไทย 2 คน คือ นายชิตพล ขอสงวนนามสกุล อายุ 30 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด , นายธนกฤต ขอสงวนนามสกุล อายุ 31 ปี และหญิงลาว 1 คน อายุ 26 ปี ที่ลักลอบเข้าออกประเทศโดยผิดกฎหมาย ต้องสงสัยนำเชื้อโควิดไปแพร่ระบาดใน สปป.ลาว และปกปิดข้อมูลการเดินทางต่อเจ้าพนักงาน                

เอาผิด2หนุ่มไทยกับหญิงลาวลอบเข้าเมืองแถมติดโควิดทั้ง3รายพ.ต.ท.พีรภัทร์ ปรมพุฒิ รองผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ให้เข้มงวดกวดขัน จับกุม การลักลอบหลบหนีเข้าเมือง การลักลอบเข้าออกประเทศที่ไม่ผ่านช่องทางตามกฎหมาย ตลอดจนการกระทำความผิดที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนและภาพลักษณ์อันดีของประเทศ จากนั้น พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 ได้สั่งการให้ ตม.จว.หนองคาย ทำการสืบสวนเพื่อทราบข้อเท็จจริงโดยเร่งด่วน โดยประสานข้อมูลกับ สปป.ลาว เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาดและจริงจัง พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.ตม.จว.หนองคาย จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนทำการสืบสวนจนทราบได้ว่าชายทั้ง2รายได้ลักลอบเดินทางข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว จากนั้นได้ชักชวนเพื่อนหญิงชาวลาวตระเวนท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ในแขวงสะวันนะเขตและนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว         

ซึ่งต่อมา นายชิตพลฯ  และ นายธนกฤตฯ ได้ลักลอบเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย พบว่า นายธนกฤตฯ ติดเชื่อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.หนองคาย เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2564 ส่วน นายชิตพลฯ และ นางสาวดาววะดีฯ ขอสงวนนามสกุล  อายุ 26 ปี ชาวลาว เชื่อว่าได้ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยประกอบกับ หลังจากที่คณะเฉพาะกิจป้องกันควบคุม และแก้ไขการระบาดของเชื้อโควิด 19 ของ สปป.ลาว ได้มีการแถลงข่าวการพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2 คน เป็นรายที่ 59 และรายที่ 60 ของ สปป.ลาว โดยพบไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับชายชาวไทย 2 ราย ได้ลักลอบข้ามไปยัง สปป.ลาว แล้วพาหญิงชาวลาวตระเวนเที่ยวตามผับ ร้านอาหาร ก่อนจะลักลอบข้ามกลับมาในประเทศไทยพื้นที่ จ.หนองคาย 

เอาผิด2หนุ่มไทยกับหญิงลาวลอบเข้าเมืองแถมติดโควิดทั้ง3รายและต่อมามีข่าวปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองคายในช่วงสงกรานต์ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ตรวจสอบแล้วปรากฏหลักฐานว่าเป็นนายชิตพล นายธนกฤต และหญิงลาวคนดังกล่าวจริง ทำให้เชื่อได้ว่าชายไทยทั้งสองรายได้ลักลอบออกนอกประเทศเดินทางไปยังสปป.ลาว พาหญิงสาวไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในแขวงสะหวันนะเขต และ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อกลับมาในประเทศไทยมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยจึงไปตรวจหาเชื้อและพบว่าติดเชื้อโควิดทั้งสามราย                

ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี นายชิตพล และนายธนกฤต ในข้อหา เป็นบุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้ามาและออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่าน เขตท่า สถานี ตามประกาศในกฎกระทรวง และไม่ผ่านการตรวจจากเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองประจำเส้นทางนั้น และจงใจปกปิด บิดเบือนไทม์ไลน์ของตนเองต่อเจ้าพนักงาน โดยนายชิตพล ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในข้อหา ให้ความช่วยเหลือ ซ่อนเร้น หรือให้ความช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการถูกจับกุม ส่วนหญิงลาว ถูกแจ้งข้อหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้ตำรวจได้ประสานทำการอายัดตัวไว้แล้ว หากสิ้นสุดการรักษาเมื่อใดจะได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป

เอาผิด2หนุ่มไทยกับหญิงลาวลอบเข้าเมืองแถมติดโควิดทั้ง3ราย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด