เพชรบูรณ์เร่งฉีดวัคซีนป้องโควิด-19 เข็มแรกล็อตสองให้บุคลากรทางการแพทย์ครบ 100% พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 4 ราย มี เด็กชายวัย2ปีติดด้วย ยอดสะสม 44 รายแล้ว วอนประชาชนช่วยกันป้องกันอย่างเคร่งครัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ มีการระดมฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 เข็มแรกล็อตสอง ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับการจัดสรรจำนวน 3,920 คน เพื่อเร่งฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่อยู่ทางด่านหน้า ขณะเดียวกันนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์พร้อมนายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังเดินทางมาฉีดวัคซีนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้รับการจัดสรรก่อนหน้านี้จำนวน 900 คน 1,800 โดสด้วย


โดยนพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า วัคซีนฯล็อตสองเข็มแรกจำนวน 3,920 คน(7,840 โดส) โดยโรงพยาบาลทุกอำเภอจะเร่งฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ประสงค์จะฉีดให้ครบ 100 เปอร์เซนต์ ขณะเดียวกันวัคซีนบางส่วนจะแบ่งฉีดให้แก่บุคลากรที่อยู่ด่านหน้าด้วย ส่วนประชาชนทั่วไปจะได้รับวัคซีนเอสตร้า เซนเนก้าซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า วัคซีนจะมาถึงในราวเดือนมิถุนายน โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป

เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้บุคลากรทางการแพทย์ครบ100%

"ส่วนผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนพบมีอาการเพียงเล็กน้อย อาทิ อาการชาที่แขน อาการวิงเวียนศีรษะจะเป็นลม เพราะฉะนั้นก่อนฉีดร่างกายต้องพร้อม จิตใจเป็นเรื่องสำคัญอย่ากังวลหรือกลัว พักผ่อนให้เพียงพอ กินน้ำเยอะๆโดยเฉพาะน้ำอุ่นยิ่งดี แต่หากมีกังวลก็งดฉีดไป ส่วนสถานการณ์โควิดของเพชรบูรณ์  ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อจำนวนน้อยลง และเป็นกลุ่มที่มีการคาดการณ์อยู่แล้ว ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือสัมผัสผู้ป่วยที่มีประวัติเดิมที่ถูกให้ควบคุมหรือกักตัวทำให้เชื้อไม่กระจาย ฉะนั้นสถานการณ์โดยรวมจึงอยู่อยู่ในภาวะควบคุมได้"นพ.ชัยวัฒน์ กล่าว


เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้บุคลากรทางการแพทย์ครบ100%
ข่าวแจ้งว่า ศูนย์ปฏิบัติการ COVID-19 จังหวัดเพชรบูรณ์ โดย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ เเจ้ง timeline ผู้ป่วย ยืนยัน  จำนวน 4 ราย  วันที่ 23 เม.ย.64  เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรค โดยเคสที่  41  cluster 464  อายุ 55 ปี   เพศหญิงอายุ 55 ปี อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์  รักษาตัวที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์  เคสที่ 42  cluster 464  เพศชายอายุ 85 ปี อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์  รักษาตัวที่โรงรักษาตัวรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์  เคสที่ 43  cluster 464  อายุ 30 ปี เพศชาย อายุ 30 ปี อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์  รักษาตัวที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลชนแดน  เคสที่ 44 cluster 464  เด็กชายอายุ 2 ปี 3 เดือน อ.ศรีเทพ  จ.เพชรบูรณ์  รักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีเทพ  ทั้งนี้จ.เพชรบูรณ์มีผู้ป่วยยืนยันติดโควิด-19 ระลอกใหม่ สะสมตั้งแต่วันที่ 1-23 เม.ย.64 จำนวน 44 ราย

เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้บุคลากรทางการแพทย์ครบ100%