นครราชสีมา เผยไทม์ไลน์รายผู้ป่วยโควิด19 เสียชีวิตรายแรก พบเป็นกลุ่มเสี่ยงน้ำหนักตัวมาก มีโรคประจำตัว เชื้อกระจายลงปอดเร็ว ขณะที่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 31 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 384 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานฯ ได้มีการรายงานไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เสียชีวิตเป็นรายแรกของจังหวัดฯ ว่า มีความเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ "พูลวิลล่า ชลาลัย รีสอร์ท ปากช่อง" โดยเป็นชาย อายุ 34 ปี ทำงานอยู่ที่นั่น ติดเชื้อโควิด19 ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2564 รักษาตัวที่ รพ.ปากช่องนานา ก่อนส่งตัวมารักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ในวันที่ 15 เมษายน 2564 แต่เป็นบุคคลในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมีน้ำหนักตัวมากถึง 140 กิโลกรัม

และจากการตรวจสอบไทม์ไลน์ พบว่า ช่วงวันที่ 2-5 เมษายน 2564 ยังทำงานอยู่ที่รีสอร์ท จากนั้น วันที่ 7 เมษายน เดินทางไปเที่ยวที่เกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี หลังจากกลับมาก็จะอยู่ที่บ้านพักตลอดและเริ่มมีอาการมาเป็นระยะ จนวันที่ 14 เมษายน ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด19 ที่ รพ.ปากช่องนานา ตอนเที่ยงจึงกลับไปบ้านรอฟังผล พอวันที่ 15 เมษายน ทราบผลว่าติดเชื้อไวรัสโควิด19 จึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.ปากช่องนานา แต่เนื่องจากมีภาวะปอดบวม จึงส่งรักษาต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ซึ่งทางแพทย์ได้วินิจฉัยอาการเบื้องต้นว่า เป็นปอดบวมและมีภาวะเสี่ยงจากน้ำหนักตัวมาก


เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดโคราชเสียชีวิตรายแรก เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เชื้อลงปอดไวเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดโคราชเสียชีวิตรายแรก เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เชื้อลงปอดไวซึ่งตั้งแต่เข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา วันที่ 15 เมษายนเป็นต้นมา จากการสังเกตใกล้ชิด พบว่า อาการยังดีมาโดยตลอด ใช้ออกซิเจนทางช่องจมูก ยังไม่ถึงกับใช้เครื่องช่วยหายใจ มีไข้บ้างเป็นช่วง ๆ เอ็กซเรย์ปอดยังดี ระดับออกซิเจนไม่ตก ต่อมา มีอาการหอบบ้าง จึงได้เพิ่มระดับออกซิเจนเข้าไปในช่วงวันที่ 18-19 เมษายน 2564 จากนั้น อาการปอดบวมกำเริบ เนื่องจากไวรัสลงปอดมากขึ้น วันที่ 19 เมษายน 2564 เริ่มใส่เครื่องช่วยหายใจ และให้การดูแลใกล้ชิดมากขึ้นอีก และมีการให้ยาเพิ่มเติมอีกหลายตัว จนวันที่ 21 เมษายน 2564 ไวรัสเริ่มกระจายกินปอดมากขึ้น จึงต้องปรับเพิ่มปริมาณยาแต่ละขนานเข้าไปอีก แต่ด้วยภาวะอ้วนทำให้มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิต เบาหวาน จึงเป็นอุปสรรคต่อการรักษา ทำให้ไม่สามารถประคองอาการไว้ได้ จึงเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งทีมแพทย์ได้พยายามยื้อชีวิตไว้สุดความสามารถแล้วเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดโคราชเสียชีวิตรายแรก เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เชื้อลงปอดไว


เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดโคราชเสียชีวิตรายแรก เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เชื้อลงปอดไว


ขณะสถานการณ์การแพร่ระบาดในจังหวัดนครราชสีมาในวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 31 ราย ตรวจพบผู้ป่วยที่อำเภอโนนสูง 1 ราย , อำเภอบัวใหญ่ 2 ราย ,อำเภอประทาย 5 ราย ,อำเภอปักธงชัย 1 ราย ,อำเภอเมืองนครราชสีมา 16 ราย ,อำเภอสีคิ้ว 1 ราย ,อำเภอสูงเนิน 2 ราย ,อำเภอเสิงสาง 1 ราย ,อำเภอหนองบุญมาก 1 ราย และอำเภอห้วยแถลง 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสมระลอก 3 จำนวน 384 รายแล้ว กระจายอยู่ในพื้นที่ 23 อำเภอจากทั้งหมด 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งหายป่วย แล้ว 25 ราย เสียชีวิต 1 ราย และยังรักษาตัวอยู่ 358 ราย


เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดโคราชเสียชีวิตรายแรก เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เชื้อลงปอดไว