เจ้าอาวาสวัดโสภณธรรมาราม เผยเหตุล็อกดาวน์วัด 14 วัน ผู้ป่วยโควิดพาครอบครัวมาเจิมรถป้ายแดง มีพระเณรเป็นผู้เสียงสูง 12 ราย หวั่นเป็นพาหะแพร่เชื้อขอปิดชั่วคราว เว้นระยะห่างจัดโต๊ะให้ญาติโยมวางอาหารถวายพระหน้าวัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีมีผู้ใช้นามว่า พระอธิการรัฐชัย ชุตินธโร วัดโสภณธรรมาราม ต.น้ำก่ำ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 ใจความว่า "ประกาศพรุ่งนี้..# วัดโสภณธรรมารามขอกักตัวพระภิกษุ-สามเณร.. ห้ามออกนอกวัดเพื่อให้สาธารณสุขมาตรวจสอบ..ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ.บริเวณวัด.เพื่อความปลอดภัย.ของญาติโยมที่มาติดต่อเลิกสุรา-ยาเสพติด..และญาติโยมมาภัตตาหารเช้าเพลโปรดวางไว้ที่หน้าวัดเด้อจ้า..เจริญพร/ขอบคุณที่ให้ความเมตตามาตลอดจ้า(จนถึงสิ้นเดือนรู้ผลจ้า)"
ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดง
สืบเนื่องจากมีไทม์ไลน์ผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 55 ปีเป็นผู้ใหญ่บ้านและ อสม. ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(covid-19) ได้พาครอบครัวมาที่วัดแห่งนี้เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา หลังผลตรวจยืนยันเป็นบวก ทางวัดโสภณธรรมารามประกอบด้วยพระเณร จำนวน 12 รูป กลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปโดยปริยาย จึงประกาศขอล็อกดาวน์วัดเพื่อความปลอดภัยของญาติโยมดังกล่าว

ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดงล่าสุด วันที่ 23 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดโสภณธรรมาราม หมู่ 18 บ้านน้ำก่ำใหม่พัฒนา ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อพบกับพระอธิการรัฐชัย ชุตินธโร อายุ 56 ปี พรรษา 17 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ได้รับการเปิดเผยว่าวันที่ 15 เมษายนฯเป็นวันสงกรานต์ ผู้ใหญ่บ้านหญิงรายนี้ได้พาครอบครัวมาด้วยกัน 4 คนประกอบด้วย ลูกสาว ลูกเขย และสามี นำรถยนต์ป้ายแดงให้ท่านเจิมเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากนั้นมาทราบข่าวว่าผู้ใหญ่บ้านติดเชื้อโควิดและมีไทม์ไลน์แวะที่วัดนี้ ท่านจึงเห็นควรต้องล็อกดาวน์ปิดวัดเป็นเวลา 14 วัน จนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม


ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดงส่วนญาติโยมจะนำอาหารมาถวาย ก็จะมีโต๊ะวางไว้ที่หน้าประตูเหล็กทางเข้าวัด แล้วจะมีมัคทายกไปนำมาให้แม่ครัวฆ่าเชื้อด้วยความร้อนอีกครั้ง ก่อนจะมาถวายให้พระเณรฉันภัตาหารกัน หากเป็นภาชนะใส่อาหารมาถวายก่อนจะส่งคืนญาติโยมก็ฆ่าเชื้อเช่นเดียวกัน "ส่วนมีญาติโยมถามไถ่ว่าลำบากไหม อาตมาบอกว่าไม่นะเพราะสมณเพศอยู่อย่างสำรวม เพียงออกนอกวัดไม่ได้เท่านั้น ห่วงแต่ญาติโยมที่จะพาคนของตนมาเลิกเหล้าเลิกบุหรี่ เพราะวัดแห่งนี้ตั้งแต่เจ้าอาวาสองค์ก่อน เปิดให้คนต้องการเลิกอบายมุขด้านนี้ละเลิกนานกว่า 30 ปี"

ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดง

ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดง
นางสาวกมลรัตน์ เมตุลา อายุ 26 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ทางเข้าวัดโสภณธรรมาราม เล่าว่าปกติเวลา 6 โมงเช้า ก็จะมีพระเณรออกบิณฑบาตโปรดสัตว์ หลังมีข่าวว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิดมาที่วัดก็เลยพลอยให้พระคุณเจ้าเดือดร้อน ทางญาติโยมก็เลยต้องนำอาหารไปถวายด้วยการวางไว้ที่หน้าประตูวัด ส่วนความคืบหน้าของโรคโควิดมีผู้นำหมู่บ้านออกเสียงตามสายให้รู้ทุกวัน ขณะที่นางแตชาวบ้านละแวกนั้นก็ได้เผยว่า เตรียมทำอาหารเพื่อนำไปถวายพระที่วัด วันนี้ก็มีแกงหน่อไม้ดองใส่ปลาเนื้ออ่อนและจิ้งหรีดทอด

ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดง

วัดโสภณธรรมาราม เป็นวัดที่เปิดให้ญาติโยมต้องการจะเลิกเหล้าและบุหรี่ โดยเป็นแนวคิดของพระครูโสภณธรรมาราม อดีตเจ้าอาวาสรูปแรกผู่ก่อตั้งวัด ที่ผ่านมามีญาติโยมนำบุคคลที่ตนรักมารักษาอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้พระเณรในวัดต้องเล่าเรียนศึกษาที่วิทยาลัยสงฆ์นครพนม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม ตั้งอยู่ด้านหลังวัดพระธาตุพนมวรวิหาร มีความจำเป็นที่ต้องใช้จ่ายค่าขนส่ง เช่นน้ำมันตลอดจนค่าน้ำค่าไฟจิปาถะ ส่วนใหญ่ญาติโยมมากราบไหว้ถวายปัจจัยเป็นค่าใช้จ่ายภายในวัด หลังปิดวัด 14 วันจึงไม่มีญาติโยมแวะเวียนมา ซึ่งหากสาธุชนผู้ใจบุญมีจิตศรัทธาจะสมทบช่วยค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 093-3545444 พระอธิการรัฐชัย ชุตินธโร เจ้าอาวาสวัดโสภณธรรมาราม หมู่ 18 ต.น้ำก่ำใหม่พัฒนา ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม


ปิดวัดชั่วคราวหลังผู้ป่วยโควิดมาเจิมรถป้ายแดง