หญิงวัย 50 ปี ชาวอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น ต้องนำดอกไม้ธูปเทียนมาไหว้เจ้าที่ หวังช่วยให้เจ้าหน้าที่ติดตามคนร้ายที่ลอบเผาเครื่องสูบน้ำจนไม่สามารถใช้งานได้ มาดำเนินคดีโดยเร็ว คาดเป็นฝีมือวัยรุ่นที่ชอบมามั่วสุมเสพยาเสพติด

31 มีนาคม 2564 นางบุญหนา เปไสล อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 4 บ้านท่าโพธิ์ ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นำอาหารคาว หวาน และดอกไม้ ธูป เทียน มาจุดบอกกล่าวเจ้าที่ เพื่อบนบานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามตัวคนร้าย ที่ก่อเหตุลักลอบเผารถไถนาเดินตามของตนเอง ที่นำมาใช้สูบน้ำริมฝั่งลำน้ำพอง อยู่ทางด้านทิศตะวันตกห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร ทำให้ได้รับความเสียหายเกือบทั้งชุด ก่อนจะพานายชัยยา วงษ์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม อ.น้ำพอง และผู้สื่อข่าวเดินดูเครื่องสูบน้ำที่ได้รับความเสียหาย

จุดธูปไหว้เจ้าที่! วอนจับคนร้ายลอบเผาเครื่องสูบน้ำโดยเร็วนางบุญหนา เล่าวว่า เครื่องสูบน้ำซึ่งใช้รถไถนาเดินตาม ยี่ห้อคูโบต้า ซึ่งนำมาใช้เป็นเครื่องลากปั๊มน้ำเพื่อสูบน้ำขึ้นมาทำการเกษตร ตั้งอยู่ริมฝั่งลำน้ำพอง ถูกคนร้ายจุดไฟเผาที่ตัวเครื่องยนต์ ขนาด 8 แรง และปั๊มหอยโข่งดูดน้ำลึก ขนาด 3 นิ้ว เสียหายเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ คิดค่าเสียหายประมาณ 20,000 บาท โดยเครื่องสูบน้ำที่ถูกเผา ตนเองติดตั้งไว้ตลอดปีที่ผ่านมา ไม่ได้ถอดไปไหน หลังจากที่ทำการเก็บข้าวโพดเสร็จ กะว่าจะปลูกบวบงูต่อ โดยได้ลงมาดูเครื่องสูบน้ำที่อยู่ริมฝั่งลำน้ำพอง พบว่ามีร่องรอยถูกเผา จึงได้แจ้งไปทางฝ่ายปกครองทราบ          

จุดธูปไหว้เจ้าที่! วอนจับคนร้ายลอบเผาเครื่องสูบน้ำโดยเร็ว


นางบุญหนา ยังกล่าวอีกว่า สำหรับเครื่องสูบน้ำแบบดัดแปลงรถไถนาเดินตาม ตนได้ซื้อมาเมื่อประมาณปี 2534 เมื่อก่อนก็จะนำมาไถพื้นที่นา และประกอบเป็นเครื่องปั๊มน้ำสูบน้ำขึ้นจากลำน้ำพอง แต่ต่อมาได้มีรถไถขนาดใหญ่จึงได้จอดไว้ประจำริมฝั่งพอง ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหากับใคร ถึงแม้ว่าตนจะเป็นหม้าย สามีเสียชีวิต แต่ก็ไม่เคยมีปัญหากับใคร เคยมีผู้ชายมาจีบแต่ไม่คิดว่าจะเป็นชนวนเหตุให้มีการเผาเครื่องสูบน้ำแต่อย่างใด คาดว่าคงจะเป็นกลุ่มคนที่ชอบมาเสพยายังเถียงนาของตน เพราะบริเวณรอบเถียงนามีก้นบุหรี่เกลื่อน

จุดธูปไหว้เจ้าที่! วอนจับคนร้ายลอบเผาเครื่องสูบน้ำโดยเร็ว