ฝุ่นกลับมาวิกฤติอีกครั้ง กรมควบคุมมลพิษ รายงานภาคเหนือขึ้นแท่นคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพทั้ง17 จังหวัด อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายวิกฤตสุด ค่าฝุ่นPM2.5 ทะลุ 402 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าเมื่อวานเท่าตัวแต่ไม่พบจุดความร้อนโผล่ ด้านประธานหอการค้าอำเภอแม่สาย โชว์ภาพมองไม่เห็นดอยนางนอนที่ตั้งถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เผยรู้สึกเหมือนยืนงงในดงฝุ่น แสบตา แสบจมูก ท้องฟ้าเป็นสีขาวขุ่น

เพื่อนบ้านเผาหนักค่าฝุ่นแม่สายทะลุ402

             เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 31 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ฝุ่นควันในพื้นที่ภาคเหนือกลับเข้ามาสู่ภาวะวิกฤติอีกครั้ง โดยกรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศว่าเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสารพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5ตรวจพบค่าระหว่าง 56-402ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งในวันนี้17จังหวัดภาคเหนือ อยู่ในเกณฑ์สีแดง 5จังหวัด และอยู่ในเกณฑ์สีส้ม 12 จังหวัด 

เพื่อนบ้านเผาหนักค่าฝุ่นแม่สายทะลุ402


                โดยที่อำเภอแม่สาย จังหวัดมีคุณภาพอากาศเข้าขั้นวิกฤติหนักสุดในภาคเหนือ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สถานีเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วัดได้ที่ 402 ไมโครกรัมต่อลูกบาศกเมตร   ดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI ) 512 ซึ่งสูงกว่าวันที่ 30มีนาคม 2564 เกือบเท่าตัว รองลงมาวัดได้ที่สถานีเมืองพิษณุโลก 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานีตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัดได้ที่ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 


เพื่อนบ้านเผาหนักค่าฝุ่นแม่สายทะลุ402              สำหรับบรรยากาศที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายในเช้าวันนี้ ฝุ่นควันได้ปกคลุมเมือง หากมองด้วบตาเปล่าจะเห็นเหมือนเป็นฝุ่นสีขาวขุ่น โดยประชาชนส่วนใหญ่ต่างงดออกนอกบ้านหากไม่จำเป็น และคนที่ออกมานอกบ้านถึงขั้นต้องสวมแว่นตา และหน้ากากอนามัย เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดี และรู้สึกได้ถึงการแสบตา และแสบจมูก
               ขณะที่นางสาวผกายมาศ เวียร์รา ประธานหอการค้าอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้โพสต์ภาพเครื่องวัดฝุ่นPM2.5 ในแอพพลิเคชั่นไลน์ว่า "ยืนงงในดงฝุ่น โดยเป็นภาพที่ถ่ายหน้าด่านพรหมแดนแม่สาย ซึ่งบรรยากาศมืดมัว และแทบจะไม่มีรถสัญจรไปมา  พร้อมกันนี้ ยังโพลต์ภาพ "ดอยหายไป" ซึ่งเป็นบริเวณขาเข้าอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หากมองไปทางด้านซ้าย จะเห็นภาพเขาเหมือนผู้หญิงนอน  หรือเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ว่า ดอยนางนอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน แต่วันนี้ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ เพราะถูกปกคลุมด้วยฝุ่นสีขาวขุ่น 
เพื่อนบ้านเผาหนักค่าฝุ่นแม่สายทะลุ402


               รายงานข่าวแจ้งว่าGISTDA รายงานแผนที่จุดความร้อนจากดาวเทียม MODIS เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 บริเวณจังหวัดเชียงราย มีเพียง 3 จุด ในพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สรวย ซึ่งไม่มีจุดความร้อนเกิดขึ้นในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายแต่อย่างใด แต่กลับพบว่าแผนที่จุดความร้อนจากประเทศเพ่ื่อนบ้านรุนแรง ในประเทศเมียนมา 1,313 จุด และสปป.ลาว 1,284จุด ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุให้ฝุ่นควันได้เข้ามาปกคลุมในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราาย ในครั้งนี้