นายกฯ เผยปัญหาเรือสินค้าขวางคลองสุเอช หามาตรการดูแลเอกชน ยันกระทบไทยไม่มาก ติดตามอย่างใกล้ชิด ระบุ ยังไม่มีปัญหาเรื่องจัดส่งพลังงาน ชี้ ติดตามทุกเรื่องไม่นิ่งนอนใจ

วันนี้ (29 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีเรือขนส่งสินค้า "Ever Given" ติดตื้นในคลองสุเอสและขวางเส้นทางการเดินเรือ จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร ว่า เป็นเรื่องที่เราต้องรู้ปัญหาเกิดขึ้นในภูมิภาค เรื่องของคลองสุเอช ถึงแม้ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ในขณะนี้และสร้างความเสียหายจำนวนมาก แต่ไทยได้นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาตั้งแต่แรกแล้ว โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าทั่วไปอาจได้รับผลกระทบบ้าง การส่งมอบล่าช้า ค่าขนส่งเพิ่มสูงขึ้น ต้องอ้อมไปเส้นทางอื่น ซึ่งได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด หามาตรการดูแลผู้ประกอบการส่งออกและนำเข้าสินค้า ถ้าสถานการณ์คลี่คลายในระยะเวลาอันสั้นก็ไม่น่าจะกระทบมากนัก


ส่วนเรื่องปัญหาพลังงานยังไม่มีผลกระทบในขณะนี้ โดย ปตท. มีคาโก้น้ำมันดิบในลิเบีย ซึ่งได้แก้ไขขายให้ในยุโรปไปแล้ว ส่วนการซื้อขาย LNG ใช้การซื้อขายแบบที่ผู้ขายต้องจัดหามาให้ครบตามสัญญาซึ่งผู้ขายต้องจัดหามาให้ครบ

ส่วนเรื่องของการค้าขายและการส่งออกสินค้าไปยุโรป นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อาจจะเสียเวลาแต่ก็สามารถอ้อมได้ หากติดค้างในคลองสุเอชอาจต้องรอประมาณ 10-15 วัน เนื่องจากต้องลำเลียงตู้คอนเทนเนอร์ออกจากเรือที่อับปาง ซึ่งยังไม่มีผลกระทบกับเรามากนักในเรื่องเหล่านี้ รัฐบาลก็ติดตามแก้ไขมาทุกเรื่อง ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค ทั้งในอาเซียน รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจทุกเรื่อง ทุกอย่างตนทราบดี ได้สั่งการทุกหน่วยงานเตรียมการแก้ปัญหาไว้ หลายอย่างคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าก่อนดีกว่า เพื่อจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมา ตนทำเชิงรุก หมดทุกเรื่อง