บรรยากาศการเลือกตั้งในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งวันนี้เป็นวันพระ ประชาชนออกมาทำบุญใส่บาตรกันตั้งแต่เช้า ก่อนไปรอลงคะแนนเลือกตั้งสภาเทศบาลท้องถิ่น ขณะที่ กกต. ไร้เรื่องร้องเรียน เฝ้าระวังทั้งคืนหมาไม่หอนเงียบ

วันที่ 28 มีนาคม 2564 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ บรรยากาศวันการเลือกตั้งตำแหน่งนายกเทศมนตรี. นายกเทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาล ในจังหวัดศรีสะเกษ จาก 22 อำเภอ ที่จะต้องจัดการเลือกตั้งเทศบาล 17 อำเภอ กับตำแหน่งนายก 37 ตำแหน่ง สมาชิกสภาเทศบาล 457 ตำแหน่ง โดยมีผู้สมัครตำแหน่งนายกทั้งสิ้น 85 คน และมีผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล ทั้ง 17 อำเภอ จำนวน 859 คน ซึ่งจัดเลือกในวันนี้ที่เป็นวันพระใหญ่ ประชาชนส่วนใหญ่จึงถือฤกษ์ดี ในการออกมาทำใส่บาตรกันก่อนในวันอาทิตย์ และถือเป็นวันครอบครัวด้วย ก่อนที่จะมุ่งหน้าถือบัตรประชาชนไปรอเข้าแถว หน้าหน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน ซึ่งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้จัดให้มีการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ ตรวจการสวมใส่หน้ากากก่อนเข้าภายในหน่วยเลือกตั้ง และถ้าหากไม่ได้เตรียมหน้ากากมา ทางหน่วยเลือกตั้งก็มีแจกให้ฟรี พร้อมกับเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือทำความสะอาดทั้งก่อน และหลังเข้าออกหน่วยเลือกตั้ง สร้างความปลอดภัยให้กับทุกคน 
วันพระหมาไม่หอน ใส่บาตรก่อนลงคะแนนคึกคักวันพระหมาไม่หอน ใส่บาตรก่อนลงคะแนนคึกคัก
และที่สำคัญได้มีการสอบถามข้อมูลว่าเดินทางมาจากที่ไหนหรือเปล่าในช่วงระยะ 2 ถึง 3 วันนี้ โดยเฉพาะจังหวัดที่มีการประกาศเป็นจังหวัดสีแดงเฝ้าระวังเป็นพิเศษ อย่างเช่น กรุงเทพมหานคร, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ, นนทบุรี, นครปฐม, ตาก, สระบุรี, สมุทรสงคราม และจังหวัดราชบุรี ที่จะต้องจัดแยกให้นั่งต่างหาก เลือกตั้งต่างหากคูหาที่แยกพิเศษ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก เรียบร้อย โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมา จังหวัดศรีสะเกษไร้ซึ่งคืนหมาหอน แต่จนถึงวันนี้ กกต. จังหวัดยังแจ้งว่าไร้เรื่องร้องเรียนทางผู้สมัครนายก และสมาชิกสภาเทศบาล แต่ส่วนที่จะมีการร้องไปที่กรุงเทพโดยตรง อันนี้ไม่ทราบว่ามีหรือไม่ แต่ก็พร้อมที่จะทำการสอบสวนหากมี วันพระหมาไม่หอน ใส่บาตรก่อนลงคะแนนคึกคัก

นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ อดีต นายกเทศมนตรี เทศบาลเมือง ศรีสะเกษ เดินทางมาหน่วยเลือกตั้งพร้อมภรรยาก่อนเวลาเปิดหีบ และได้ลงคะแนนเลือก ตั้งเป็นคนแรก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ผ่านมาหลายครั้งที่ไม่มีคู่แข่ง ตนเองได้ลงสมัครในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีสะเกษ แต่การที่ไม่มีคู่แข่งทำให้ตนที่จะต้องเร่งทำงานหนักเพื่อพี่น้องประชาชนมากเพิ่มขึ้น เพราะว่าพี่น้องประชาชนให้ความไว้วางใจเรา เขาให้ความเชื่อมั่นในตัวเรา จึงทำให้ไม่มีคู่แข่ง ส่วนสมาชิกสภาเทศบาลที่มีคู่แข่งกับทีมของตนนั้น ก็ไม่มีปัญหาเพราะว่าใครสามารถเข้ามาได้ก็จะต้องมาทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนร่วมกันอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาเลือกตั้งทุกครั้งสมาชิกสภาเทศบาลก็มีผู้ที่สมัครทีมอิสระมาโดยตลอด พอรผ่านเข้าไปได้บางคนก็มาทำงานทีมเดียวกันบางคนก็เป็นฝ่ายค้านก็ไม่เป็นไร ซึ่งก็เป็นบทบาทของฝ่ายค้าน และคงจะต้องมีเหตุมีผลในสภาไม่ใช่ว่าค้านอย่างเดียว สุดท้ายประชาชนก็อาจจะไม่ได้ รับการดูแลเพราะมัวแต่ค้านวันพระหมาไม่หอน ใส่บาตรก่อนลงคะแนนคึกคัก
ในส่วนของผู้อำนวยการการเลือกตั้ง นายนเรศ สุวรรณกูฎ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันของการลงคะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรี นายกเทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาล ทั้ง 17 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ  จัดการเลือกตั้งทั้งหมด 76 เขต มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งในครั้งนี้ จำนวน 220,133 คน โดยมีผู้สมัครตำแหน่งนายก 85 คน. และตำแหน่งสมาชิกสภาเทศบาล ทั้งสิ้น 859 คน ซึ่งจะต้องเลือกนายกเข้ามาดำรงตำแหน่ง ทั้งหมด 17 เขต ได้เพียง 37 คน พร้อมกับสมาชิกทั้งสิ้น 457 คนเท่านั้น ในส่วนของการร้องเรียน ก่อนการเลือกตั้ง รวมทั้งคืนหมาหอนที่ผ่านมา ทางสำนักงานการเลือกตั้งจังหวัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัด และปกครองจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการส่งชุดสืบออกไปติดตามหาข่าวเฝ้าระวังป้องกันการแจกจ่ายเงินซื้อเสียงทั้ง 17 อำเภอ หลายแห่งที่มีร้องเรียนเข้ามาแบบสายด่วน แต่พอเจ้าหน้าที่ไปถึงก็ไม่ปรากฏพบเห็นสิ่งใดผิดปกติ รวมทั้งการร้องเรียนในส่วนพี่ร้องมาสำนักงานการเลือกตั้งจังหวัดยังไม่มี  

วันพระหมาไม่หอน ใส่บาตรก่อนลงคะแนนคึกคัก

แต่ในส่วนที่มีการร้องเรียนไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้งระดับประเทศก็ยังไม่ทราบว่ามีหรือเปล่า แต่บรรยากาศนับตั้งแต่เปิดหีบเป็นถึงตอนนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนให้ความสนใจในการออกมาเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้า เนื่องจากการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวผู้สมัครส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน ทำให้เป็นบรรยากาศคงไปในทิศทางที่ดีตลอดวันจนถึงนับคะแนน


วันพระหมาไม่หอน ใส่บาตรก่อนลงคะแนนคึกคัก