นักเรียนผวา...กองทัพหนอนคูณ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หนอนต้นขี้เหล็กนับล้านตัว บุกยึดอาคารเรียน เป็นที่ฟักตัว สร้างความหวาดผวาให้กับครูและนักเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากยึดตัวอาคารเรียนแล้ว ต้นขี้เหล็ก เกือบ 30 ต้น ก็มีหนอนและรังดักแด้ มาแทนที่ใบขี้เหล็กเกือบทั้งต้น

26 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนมัธยมเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีกองทัพหนอนคูณ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หนอนต้นขี้เหล็ก จำนวนนับล้านตัว ได้คลานจากต้นขี้เหล็กข้างโรงเรียน เข้ามาบุกยึดอาคารเรียนใช้เป็นที่ฟักตัว สร้างความหวาดผวาให้กับครูและนักเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากยึดตัวอาคารเรียนแล้ว ต้นขี้เหล็ก เกือบ 30 ต้น ก็มีหนอนและรังดักแด้ มาแทนที่ใบขี้เหล็กเกือบทั้งต้น

โดยหนอนจะพากันเดินไต่ตามอาคาร ตามกำแพงผนังของอาคารเรียน เพื่อที่จะหาบริเวณฟักตัวเป็นดักแด้ ทำให้เห็นเป็นภาพที่น่าขนลุกของบรรดาคุณครูและนักเรียนในโรงเรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวหนอนจะอาศัยกินใบของต้นขี้เหล็กจนโกร๋น ในกรณีที่เกิดการระบาด ตัวหนอนจะใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน หรืออาจสั้นกว่านี้ ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสม จึงเข้าเป็นดักแด้ สีเขียวอ่อน ห้อยอยู่ที่ใต้ใบไม้แก่ที่เหลืออยู่ หรือตามอาคารเรียน ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน แล้วแต่ช่วงเวลา ถึงจะลอกคราบเป็นผีเสื้อออกบินอีกครั้งหนึ่ง

ขนลุก! กองทัพหนอนนับล้านตัว บุกยึดอาคารเรียนโรงเรียนโคราช ครูนักเรียนผวาไปตามๆกัน

จากการสอบถาม นายอุเทน มุงยนต์กลาง อายุ 35 ปี ครูประจำวิชาศิลปะโรงเรียนเสิงสาง บอกว่า ตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียนเสิงสางแห่งนี้มา สมัยเรียนจนเป็นครูก็ 20 กว่าปีแล้ว ไม่เคยพบเห็นการระบาดของหนอนขี้เหล็กมากขนาดนี้มาก่อนเลย ตัวเองก็แปลกใจว่ามาจากไหนกันมากมายขนาดนี้ แต่หนอนก็ไม่ได้ทำอันตรายใดๆ กับนักเรียนและคุณครูเว้นแต่คนที่แพ้หนอนจริงๆ และสร้างความรำคาญเท่านั้น ส่วนนักเรียนที่กลัวนอนก็จะไม่เดินเข้ามาใกล้บริเวณที่มีหนอนเกาะอยู่ ในส่วนการแก้ไขปัญหา ขณะนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะไม่มีใครกล้าจับหนอน ถึงจับก็จับไม่หมด นอกจากจะรอให้พวกมันฟักตัวเป็นผีเสื้อจนหมด และก็บินออกไปเอง ก็น่าจะใช้ระยะเวลาสักประมาณ 4-5 วัน พวกมันถึงจะฟักตัวกลายเป็นผีเสื้อหมดอ่านข่าว - เชื่อเป็นเรื่องสภาพอากาศหนอนนับล้านบุกโรงเรียน

ขนลุก! กองทัพหนอนนับล้านตัว บุกยึดอาคารเรียนโรงเรียนโคราช ครูนักเรียนผวาไปตามๆกัน

ขนลุก! กองทัพหนอนนับล้านตัว บุกยึดอาคารเรียนโรงเรียนโคราช ครูนักเรียนผวาไปตามๆกัน