"สุพัฒนพงษ์"เผย เห็นโอกาสหลังโควิดคลี่คลาย ไทยจะเป็นประเทศที่นักลงทุนต่างชาติจับจ้องที่จะเข้ามาลงทุน ท่องเที่ยวและกลุ่มผู้สูงอายุที่จะเข้ามาพักอาศัย ด้านภูเก็ตเสนอนำร่องจังหวัดแรก แต่ต้องพิจารณาความคุ้มค่าและไม่แพร่ระบาดโรค ซ้ำ ขณะที่ "อนุทิน"ยังไม่ยืนยันผ่อนคลายภูเก็ต ชี้ ใช้ตัวเองและปชช.อีกกว่าหมื่นเป็นตัววัด ก่อนกำหนดมาตรการซึ่งมีอยู่ในใจแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) วันนี้จะมุ่งเน้นพิจารณาหลักการความก้าวหน้าของคณะกรรมการและทีมงานปฏิบัติการเชิงรุกด้านเศรษฐกิจที่ลงพื้นที่สำรวจความต้องการของประชาชน จากการติดตามข้อมูลผ่านเวทีเสวนาต่างๆ มองเห็นถึงโอกาสของประเทศไทยหลังโควิด-19 คลี่คลาย จะเป็นประเทศที่น่าสนใจของนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะการขยายฐานการผลิตรวมถึงยังมีกลุ่มผู้สูงอายุที่จะเดินทางมาพักอาศัยในประเทศไทยหลังเกษียณที่จะสามารถทำประกันสุขภาพได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยได้ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมทางการแพทย์

นายสุพัฒนพงษ์ ส่วนแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวตามกำหนดการเดิมที่จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 4 ก็จะมีการ พิจารณาจังหวัดท่องเที่ยวที่เป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักโดยเฉพาะพื้นที่แถบอันดามันมาเป็นจังหวัดนำร่อง แต่เนื่องจากยังไม่ทราบจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามา เนื่องจากทุกประเทศเพิ่งจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 จึงต้องมีการประเมินสถานการณ์ภาพรวมอีกครั้งว่า มีความคุ้มค่าหรือไม่ที่จะเปิดประเทศ เบื้องต้นมี จังหวัดภูเก็ต ที่แสดงความจำนงเป็นจังหวัดนำร่อง โดยเสนอขอเปิดจังหวัดก่อนไตรมาส4 ซึ่งก็จะมีข้อเสนอมายังภาครัฐว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อดำเนินการแล้วจะต้องมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา เพื่อความคุ้มค่าและต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วย

ขณะนี้ได้ให้ทุกฝ่ายไปทำการบ้านในทุกมิติ ทั้งเชิงรุกและรับ โดยเฉพาะความพร้อมหากเกิดการแพร่ระบาดขึ้น โดยสามารถถอดบทเรียนจากจังหวัดสมุทรสาครได้ นอกจากนี้จะมีการรายงานการใช้ประโยชน์จากโครงการต่างๆของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและบรรเทาความเดือดร้อนด้วย

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีระกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเปิดจังหวัดภูเก็ตเพื่อรองรับการท่องเที่ยวในไตรมาส 4 ว่า เราจะทำทุกอย่างที่ควรจะทำก่อน ผลที่ได้ถึงจะนำมาออกมาตรการ หลังจากนี้ 1 เดือน ตนและประชาชนอีกกว่า 1หมื่นคนจะเป็นตัวอย่างในการทดสอบภูมิหลังจากฉีดวัคซีนครบสองโดส จึงจะค่อยมีการผ่อนคลายมาตรการ นี่คือขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการไปเรื่อยๆ แต่ตนไม่ขอพูดว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการในช่วงใด โดยต้องขอรการประเมินจากฝ่ายแพทย์ พร้อมยอมรับว่าตนมีอยู่ในใจแต่ไม่ขอพูดดีกว่า